Cách chọn Chồn Mốc Giống đảm bảo Không bị Hao Hụt

Loading

Cách chọn chồn mốc giống (cầy vòi mốc giống) đúng tiêu chuẩn là một trong những khâu kỹ thuật chăn nuôi chồn mốc hiệu quả cao. Chồn mốc lớn là loài vật nuôi có giá trị kinh tế rất cao, chính vì vậy việc lựa chọn con giống là bước khởi đầu cực kỳ quan trọng. Do đây là vật nuôi mới nên chưa có tài liệu hướng dẫn nào về cách chọn giống cho nên trong thời gian qua một số bà con đã gặp những thiệt hại không đáng có. Trong bài viết này, NongLam.NET sẽ cùng Anh Lê Văn Lâm ở Hợp Tác Xã Nhân Giống Bảo Tồn Động Vật Thái Nguyên chia sẻ cho bà ” Những cách chọn giống chồn mốc lớn chuẩn, đạt hiệu quả cao và hơn hết là hạn chế những hao hụt không đáng có“.

Cách chọn Chồn Mốc Giống đảm bảo Không bị Hao Hụt
Chồn mốc giống

Ngoài những tiêu chí chọn chồn giống cơ bản như mắt sáng, đi lại nhanh nhẹn, lông mượt, không bị di tật, theo anh Lâm còn có 3 tiêu rất quan trọng mà bà con muốn chăn nuôi cần quan tâm đến khi chọn mua chồn mốc lớn giống. Sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu từng tiêu chí một.

1/ Chồn giống cần được tiêm vắc xin phòng bệnh

Anh Lâm cho biết để biết chồn có được tiêm vắc xin hay không thì bà con yêu cầu chủ trại cung cấp tem mã vắc xin ở lọ vắc xin đã được tiêm và quét mã ở tem đó để kiểm tra, nếu có thông tin thì là vắc xin thật và ngược lại là không.

Khi được hỏi: Tại sao bà con cần mua giống chồn đã được tiêm vắc xin ? Anh Lâm cho biết: Mặc dù chồn mốc lớn là động vật hoang dã có sức đề kháng cao, tuy nhiên khi nuôi thuần với quy mô lớn thì có thể vẫn bị 2 bệnh, đó là bệnh viêm ruột và đường ruột truyền nhiễm, 2 bệnh này rất khó chữa. Đối với những con chồn đã được tiêm vắc xin sẽ phòng được 2 bệnh đó, chính vì vậy bà con chỉ chọn mua những con chồn đã được tiêm vắc xin.

Đọc đến đây chắc hẳn nhiều bà con sẽ thắc mắc liệu tem vắc xin có làm giả được không ? Hãy xem tiếp video ở dưới tiêu chí 2 để có câu trả lời.

2/ Bà con phải đến trực tiếp trại theo dõi chồn trước khi mua

Bà con nên đến trực tiếp lựa và theo dõi quan sát phân của chồn, cụ thể cách quan sát theo dõi anh Lâm sẽ chia sẻ ngay trong video dưới đây.

Video 3 Tiêu Chí Chọn Chồn Mốc Giống

3/ Bà con chỉ chọn mua giống ở những trại có nguồn gốc xuất xứ.

Bà con yêu cầu chủ trại cung cấp giấy kiểm kê lâm sản ngay tại thời điểm mua và trên giấy đó có đầy đủ chữ ký, được đóng dấu đỏ, tránh chọn mua những trại không có giấy tờ hay hẹn giao giấy tờ sau hoặc có giấy tờ nhưng chỉ là giấy photo không có dấu đỏ. Bởi vì hiện nay chăn nuôi chồn cần đăng ký giấy phép chăn nuôi, do đó khi có giấy nguồn gốc thì sẽ dễ dàng đăng ký giấy phép chăn nuôi tại địa phương cũng như không bị bắt giữ trong quá trình vận chuyển con giống về trại của mình.

Như vậy là bà con đã biết cách chọn giống chồn sao cho đạt hiệu quả cao, nếu bà con có thêm tiêu chí nào nữa hãy để lại ở phần bình luận. NongLam.NET xin cảm ơn Anh Lê Văn Lâm và Hợp Tác Xã Nhân Giống Bảo Tồn Động Vật Thái Nguyên đã chia sẻ những kinh nghiệm hay. Hiện tại HXT của anh Lâm chuyên cung cấp chồn mốc giống được tiêm vắc xin đầy đủ và có bao tiêu đầu ra cho người chăn nuôi. Bà con nào có nhu cầu chăn nuôi hãy đến trực tiếp HTX tại địa chỉ Xóm Bình Long, Xã Vỗ Tranh, huyện Phú Lương, Thái Nguyên và liên hệ theo số điện thoại đang hiện thị trên màn hình video trên để được đón tiếp, trao đổi và chia sẻ thêm.

Xem thêm:

⇒ Giá Cầy Vòi Mốc Giống hiện nay, Giá Chồn Mốc Giống

⇒ 4 Điều Cần Biết Trước Khi Nuôi Chồn Hương

⇒ Mô hình Nuôi Chồn ở Lạng Sơn cho hiệu quả cao

⇒ Cầy Hương Giống ở Thái Nguyên

⇒ Giá Dúi Giống 2022 bao nhiêu?

⇒ Chi phí đầu tư nuôi Dúi cần bao nhiêu ?

5 1 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo