Giun quế ăn gì ? Trùn quế ăn gì ? Thức ăn yêu thích của Giun

Loading

Bạn đang chuẩn bị nuôi giun quế và muốn biết giun quế ăn gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về loại giun này cũng như thức ăn yêu thích của chúng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về thức ăn phổ biến cho trùn quế. Hãy cùng NongLam.NET tìm hiểu ngay sau đây

giun quế ăn gì - trùn quế ăn gì

Giun quế là gì ?

Giun quế, hay còn gọi là trùn quế, giun quế giàu protein nên được chăn nuôi để làm thức ăn chăn nuôi gia cầm, nuôi cá các loại. Giun quế có kích thước cơ thể nhỏ, nhưng sinh sôi nhanh nên giúp người chăn nuôi tiết kiệm chi phí thức ăn chăn nuôi, các sản phẩm chăn nuôi từ dùng giun quế làm thức ăn được đánh giá là những thực phẩm sạch nên bán được giá cao.

Bà con chưa có giống giun quế, hãy tham khảo các trại giống trong danh sách này  Mua Giống Giun Quế ở đâu ? Các Trại Bán Giun Quế

Giun quế ăn gì ?

Giun quế là loại giun ăn tạp, thức ăn của giun quế rất đa dạng, như phân gia súc, gia cầm; rơm rạ, cỏ khô, rau quả…. Trong đó, phân tươi của bò, trâu là món “khoái khẩu” của giun quế. Còn phân gà, lợn, vịt… thì cần phải ủ trước khi cho giun quế ăn vì chúng chứa hàm lượng đạm cao, có thể gây ngộ độc.

Phân trâu bò nuôi giun quế
Phân trâu bò nuôi giun quế

Nuôi giun quế cho ăn gì ?

1/ Cho giun quế ăn phân thải vật nuôi

Các loại phân thải vật nuôi chứa nhiều dưỡng chất như: phân lợn, phân , phân , phân trâu, phân ngựa, phân , phân cừu, phân hươu, phân thỏ … đều có thể dùng để chế biến thức ăn cho giun quế. Trong đó, trùn quế thích ăn nhất là loại phân trâu, phân bò. Như đã nói ở trên các loại phân gà, vịt, lợn hay những loại phân có dính nhiều nước tiểu thì cần phải xử lý trước khi cho giun quế ăn để tránh bị ngộ độc. Đây là nguồn thức ăn mà nhiều bà con có số lượng nhiều, chính vì vậy chăn nuôi được giun quế với quy mô lớn. Nhiều bà con còn tận dụng nuôi giun quế để giúp tạo ra loại phân bón giàu dinh dưỡng cho cây trồng, được gọi là phân trùn quế.

2/ Rơm rạ, lá cây, rác thải hữu cơ, rác thải nhà bếp

Nguồn rác thải chứa nhiều chất hữu cơ như rơm rạ, lá cây, rác hữu cơ, rác thải nhà bếp ( vỏ trứng, vỏ trái cây, cuộng rau, lá rau, cơm thừa, canh thừa, các loại cám gạo, cám ngô, vỏ trấu, vỏ lạc … cũng là loại thức ăn lý tưởng cho giun quế,  Nguồn thức ăn này phải ủ hoai mục và bổ sung thêm nguồn chất thải giàu đạm để cân đối trước khi cho giun quế ăn. Tuy nhiên lượng thức ăn này khá ít, nếu nuôi trùn quy mô công nghiệp thì phải tìm nguồn phân thải lượng lớn để chủ động được nguồn thức ăn cho giun quế.

Nuôi giun quế trong thùng xốp
Nuôi giun quế trong thùng xốp

3/ Phân xanh, lục bình

Lục bình, cỏ tươi, rau củ quả dư thừa sắp hỏng … cũng là nguồn nguyên liệu sử dụng để chế biến thức ăn cho trùn quế hiệu quả. Nguồn nguyên liệu dễ tìm kiếm nhất là lục bình, đã có nhiều trang trại nuôi trùn quế bằng lục bình thành công. Lợi ích của việc nuôi trùn quế bằng lục bình là nguyên liệu dồi dào, rẻ tiền, giữ ẩm tốt, lục bình có hình ống là nơi trú ẩn lý tưởng cho trùn quế.

Lưu ý về thức ăn cho giun quế

Khi cho giun quế ăn, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

1. Đảm bảo thức ăn sạch

Trước khi cho giun quế ăn, thức ăn cần đảm bảo không bị lẫn các loại thuốc trừ sâu, thuốc khử trùng và các chất gây hại khác. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của giun quế. Đối với các loại thức ăn chứa nhiều độc tố và nghèo dinh dưỡng cần phối trộn nhiều loại với nhau để tăng chất dinh dưỡng và ủ hoai mục bằng men vi sinh để đảm bảo không chứa vi khuẩn độc hại và độc tố.

2. Không cho ăn quá nhiều

Đừng cho giun quế ăn quá nhiều để tránh tình trạng thức ăn dư thừa trong môi trường nuôi, cũng như gây tắc không gian thở của giun quế. Thức ăn dư thừa có thể gây ô nhiễm môi trường chăn nuôi nữa.

Luống thức ăn nuôi giun quế
Luống thức ăn nuôi giun quế

3/ Thức ăn phải đảm bảo độ ẩm

Có thể bà con chưa biết, giun quế không ăn khô như các loài côn trùng khác, thức ăn cho giun quế cần có độ ẩm cao, quý vị có thể làm mềm thức ăn bằng nước hòa với thức ăn hoặc phun tưới nước lên luống ăn của giun quế.

Trên đây quý bà con đã biết về giun quế ăn gì, NongLam.NET kính chúc quý vị chăn nuôi thành công, nếu quý vị có sẵn nguồn giun quế giống, giun quế thương phẩm, giun quế đông lạnh, phân giun quế cần bán mà chưa có đầu ra thì liên hệ ngay cho NongLam.NET để được quảng bá tìm đầu ra. SĐT tư vấn: 0397 522 877

Có Thể Bà Con Quan Tâm: 

⇒  Các địa chỉ bán Giun Quế giống tại Miền Bắc

⇒  Các địa chỉ bán Giun Quế Giống tại Hưng Yên

⇒  Các Trại Trùn Quế Giống Miền Trung

⇒  Kỹ thuật nuôi Ruồi lính đen từ A đến Z

5 1 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo