Cách nuôi Cầy Vòi Mốc hiệu quả cao

Loading

Cách nuôi cầy vòi mốc hiểu quả cao là kỹ thuật nuôi cầy vòi mốc của các trại nuôi chồn mốc hiện nay. Chồn mốc lớn hay còn được gọi là cầy vòi mốc,  điểm mạnh của con chồn mốc là ham ăn, nhanh lớn, trọng lượng cao hơn so với chồn hương.

cách nuôi cầy vòi mốc

Đây là loài ăn đêm, trong quá trình chăn nuôi anh Phạm Văn Tính ( Chủ trại chồn mốc lớn ở Tuyên Quang ) phát hiện thức ăn ưa thích của cầy vòi mốc  là các loại quả có vị ngọt như chuối, mít, dứa… đây là nguồn thức ăn sẵn có trong vườn nhà, tại địa phương dễ kiếm và giá rất rẻ. Vào các tháng hiếm quả, anh và gia đình cho cầy vòi mốc  ăn cả côn trùng, thịt, vào mùa đông thì nấu cháo thịt cho cầy ăn.  Đối với cầy vòi trong giai đoạn hậu bị sinh sản không nên cho ăn quá nhiều đặc biệt là các chất giàu tinh bột, nếu chúng ta nuôi quá mập dễ gây ra hiện tượng vô sinh ở con cái và ảnh hưởng đến tính hăng trong mùa động dục của con đực. Khi bước vào giai đoạn ghép đôi bà con cần bổ sung dinh dưỡng cho chồn đực và khi chồn cái mang thai bà con cần bổ sung canxi và chất tanh cho chúng.

Quý bà con muốn tham mô hình của anh Tính hãy liên hệ theo số điện thoại này: 0961 087 222

Về chuồng trại nuôi chồn mốc, anh Tính chia sẻ: Bà con có thể làm các ô chuồng nuôi chồn mốc bằng nhiều vật liệu khác nhau như tre, gỗ, xây bằng tường gạch hoặc ghép bằng sắt. Bên trong ô chuồng nuôi bà con bố trí máng ăn và máng uống để chồn ăn uống tự do. Diện tích ô chuồng nuôi có thể khác nhau tuỳ thuộc vào mục đích nuôi. Nếu nuôi lấy thịt và nuôi giai đoạn tách mẹ thì không cần diện tích nhiều, nếu nuôi cầy làm giống sinh sản thì cần nhiều diện tích hơn.

Chuồng nuôi cầy vòi mốc
Chuồng nuôi cầy vòi mốc

Ngoài nguồn thức ăn dễ kiếm và chuồng trại không cần cầu kỳ như trên, anh Tính cho biết nuôi chồn còn có thêm nhiều ưu điểm khác nữa như nuôi cầy mốc ít bị bệnh tật, cho đến nay chưa xảy ra dịch bệnh lây lan trên đàn chồn của anh. Lợi nhuận đem lại từ con chồn cao hơn so với các vật nuôi khác. Cụ thể với mức vốn 40 triệu đồng, bà con đầu tư nuôi 2 – 3 cặp chồn, mỗi năm chồn mẹ đẻ hai lứa, mỗi lứa đẻ 3 – 6 con, chồn con sau khi tách mẹ sẽ bán được 12 triệu 1 cặp.

Video trại cầy vòi mốc Tuyên Quang

Chia sẻ về cách nuôi cầy vòi mốc sinh sản, anh Tính cho biết: Chồn mốc được 8 tháng tuổi trở lên kể từ lúc sinh ra là bước vào giai đoạn sinh sản. Trong các ô chuồng nuôi, bà con nên để chồn đực và chồn cái ở gần nhau để tạo điều kiện tiếp xúc gần, giúp cho chúng gần gũi hơn, tránh được hiện tượng cắn nhau khi ghép đôi. Chồn cái động dục sẽ có những dấu hiệu như phá chuồng, bỏ ăn, đi lại trong chuồng nhiều hơn thông thường, bà con cần chú ý quan sát để ghép đôi cho chồn kịp thời, đem lại hiệu quả cao. Thời gian mang thai của giống chồn mốc lớn này là 60 ngày. Bà con chăm sóc cầy mẹ mang thai khi thấy hiện tượng làm tổ là biết cầy mẹ sắp sinh. Cầy con đẻ ra yếu, chưa mở mắt, chăm sóc cũng phải rất cẩn thận.

Chồn mốc lớn là loài động vật có khả năng miễn dịch cao, chịu được thời tiết khắc nghiệp. Tuy nhiên khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 10 – 15 độ C, bà con cần cho rơm vào ô chuồng nuôi và phủ bạt lên ô chuồng nuôi, kết hợp che chắn kỹ bên ngoài chuồng nuôi tránh gió lùa trực tiếp vào trại. Bên cạnh đó nguồn thức ăn luôn sạch sẽ và thường xuyên vệ sinh dọn chuồng trại 2- 3 ngày 1 lần là cách phòng bệnh hiệu quả cho đàn chồn mà anh Tính thường làm.

Xem thêm:

⇒ Các địa chỉ mua Giống Chồn Hương ở Miền Bắc

⇒ Địa chỉ các trại bán Dúi Giống, Dúi Thịt trên cả nước

⇒ Cách nuôi Chồn Hương Sinh Sản và Thương phẩm

⇒ Kinh nghiệm nuôi Chồn hương từ các mô hình thành công

⇒ Kỹ thuật nuôi Cheo Cheo sinh sản

5 1 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo