Kỹ thuật nuôi Chồn Hương mới nhất

Loading

Kỹ thuật nuôi chồn hương mới nhất hiện nay ở miền Bắc. Mô hình nuôi chồn hương ở miền Bắc còn khá mới mẻ đối với nhiều bà con, để cung cấp những kỹ thuật kinh nghiệm chăn nuôi chồn hương hiệu quả ở miền Bắc, NongLam.NET đã nhờ đến sự chia sẻ của anh Trần Đình Toại – một người nuôi chồn hương ở xã Liên Châu, Thanh Oai, Hà Nội. Sau đây anh Toại sẽ chia sẻ cho bà con cùng biết về cách làm chuồng nuôi chồn hương, các loại thức ăn nuôi chồn hương nhanh lớn, cũng như cách nuôi chồn hương sinh sản nhiều và cách phòng bệnh cho chồn.

Kỹ thuật nuôi Chồn Hương mới nhất

1/ Cách làm chuồng nuôi chồn hương.

Anh Toại cho biết: Chồn hương là loài leo trèo giỏi nên ngoài khu nhà tre chắn bên ngoài tránh mưa nắng, bà con cần làm lồng nuôi nhốt. Lồng nuôi nhốt chồn hương thường được làm kiên cố bao quanh bằng lưới sắt B40 hoặc có thể đan bằng gỗ, tre nhưng phải có then cài thật chắc chắn để chồn không chui ra ngoài được. Khi làm chuồng bằng gỗ, tre thì cần tạo các khe hở để phân lọt xuống dưới nền. Nếu lồng nuôi chồn đẻ thì phần đáy lại càng phải quan tâm hơn, nên làm đáy bằng gỗ nhẵn, các tấm gỗ rộng 3cm và có độ dày khoảng 1cm, chỉ để khe hở khoảng 1cm giữa các tấm để chồn con không bị lọt chân, đồng thời khu vực lồng nuôi chồn đẻ cần đặt ở nơi thật yên tĩnh.

 

2/ Cách chọn con giống chuẩn.

Hiện nay chăn nuôi chồn hương kinh doanh cần đăng ký giấy phép với Kiểm lâm địa phương, vì vậy bà con muốn chăn nuôi cần lựa chọn con giống ở các trại cung cấp con giống có giấy phép chăn nuôi, giấy phép xuất xứ nguồn gốc được đóng dấu đỏ để về địa phương dễ dàng đăng ký. Tiếp theo đó là lựa chọn những con chồn khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, mắt sáng, không bị dị tật. Một đặc điểm cực kỳ quan trọng nữa là chồn hương có 4 – 5 sọc đen trên lưng, bà con cần đặc biệt lưu ý tới điểm này để chọn được đúng giống chồn hương.

nuôi chồn hương

3/ Cách cho chồn hương ăn.

Anh Toại cho biết tại trại chồn của anh mỗi tuần anh cho chồn hương ăn 2 bữa cháo thịt, trong đó 1 bữa là cháo thịt gà và một bữa là cháo cá, cho ăn trước 9 giờ tối, ngoài ra ban ngày anh cho chồn ăn thêm chuối và đu đủ. Để đảm bảo chồn không bị tiêu chảy, Anh Toại khuyên bà con cần chọn các loại thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, không bị sâu bệnh, độ chín vừa phải, không xanh quá, cũng không chín quá.

Thức ăn của Chồn hương
Thức ăn của Chồn hương

4/ Cách nuôi chồn hương sinh sản

Anh Toại chia sẻ: Chồn hương nuôi được 8 tháng tuổi trở lên nếu sinh trưởng và phát dục tốt có thể cho giao phối lần đầu. Tuy nhiên, tốt nhất để chồn được 10 – 12 tháng tuổi mới cho giao phối. Khi Chồn cái đến động dục thường phát ra tiếng kêu lạ, bỏ ăn phá chuồng còn con đực tiết ra xạ hương thơm để quyến rũ con cái. Khi đó bà con thả con đực vào để chúng giao phối, nên thực hiện ngay khi chồn động đực để có chất lượng và hiệu quả cao nhất.

Video Trại Chồn Hương của Anh Toại

Chồn hương mang thai trong vòng 58 – 65 ngày, mỗi năm chồn có thể đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 2- 5 con. Trong quá trình nuôi chồn mẹ sinh sản, anh Toại thường bổ sung thêm các chất canxi để chồn mẹ nhiều sữa nuôi con.

5/ Cách vệ sinh phòng bệnh cho chồn hương.

Phòng bệnh luôn luôn là giải pháp hiệu quả hơn chữa bệnh, anh Toại cho biết với những chia sẻ ở trên như cách chọn nguồn thức ăn đảm bảo, chọn được con giống tốt đã là những giải pháp phòng bệnh tốt nhất. Ngoài ra phân chồn bị hôi nên anh Toại rải trấu dưới nền chuồng và rắc men vi sinh để xử lý mùi, đồng thời anh luôn định kỳ bổ sung thêm trấu hoặc thay trấu mới thường xuyên.

Để được tư vấn thêm về Kỹ thuật nuôi chồn hương mới nhất, bà con hãy đến trực tiếp trại anh Toại ở Thôn Cầu, xã Hồng Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội. SĐT: 0961 688 313

* Khuyến Cáo: Bà con vui lòng tìm hiểu, trao đổi thật kỹ trước khi mua hàng, không nên mua hàng từ xa, hãy đến trực tiếp trại để mua. NongLam.NET không chịu trách nhiệm về những mâu thuẫn phát sinh giữa các giao dịch.

Xem thêm:

⇒ Mua Giống Chồn Hương ở đâu ? Địa chỉ bán Chồn

⇒ Cách nuôi Chồn Hương Sinh Sản và Thương phẩm

⇒ Kinh nghiệm nuôi Chồn hương từ các mô hình thành công

⇒ Cách nuôi Cầy Vòi Mốc hiệu quả cao

⇒ Địa chỉ các trại bán Dúi Giống, Dúi Thịt trên cả nước

5 1 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo