Con Don – 5 Điều Cần Biết Trước Khi Chăn Nuôi

Loading

Con Don là một trong những loài động vật hoang dã đang được chăn nuôi và cho hiệu quả kinh tế cao hiện nay. Với 1 cặp don bố mẹ sinh sản, mỗi năm cho lãi lên tới 30 triệu/năm. Anh Lê Văn Lâm ở HTX Chăn nuôi Nhân giống và Bảo tồn Động Vật – Đơn vị chuyên nhân giống, chăn nuôi các loài động vật hoang dã như don, dúi mốc đại, dúi má đào Thái Lan, cầy vòi mốc và chồn hương cho biết: Don là loài vật nuôi mới nên bà con muốn chăn nuôi cần nắm rõ 5 điều sau đây trước khi bắt đầu.

Con don

Bà con nào muốn tham quan trực tiếp mô hình nuôi don của HTX Chăn nuôi Nhân giống và Bảo tồn Động Vật hãy đến địa chỉ: Xóm Bình Long, xã Vô Tranh, huyện Phú Lương, Thái Nguyên.

1. Biết cách nhận biết con don

Don hay còn được gọi là con đon, con hon, con nhím đuôi dài. Khi mới nhìn qua nhiều người cho rằng don là con nhím, tuy nhiên 2 con này khác nhau. Anh Lâm cho biết: Về hình dáng chúng giống nhau nhưng cũng có vài điểm khác biệt nhau như trọng lượng, kích thước lông và hình dáng đuôi…..

Xem SỐ ĐIỆN THOẠI liên hệ trong video dưới đây

2. Nuôi don kinh doanh làm giàu cần đăng ký

Hiện nay don được xếp vào loài động vật hoãng dã thông thường như dúi, lợn rừng, khi nuôi kinh doanh cần đăng ký giấy phép chăn nuôi. Chính vì vậy bà con muốn nuôi don cần lựa chọn con giống ở những trại cung cấp giấy nguồn gốc ngay tại thời điểm mua. Đồng thời bà con cần xem kỹ những giấy tờ đó phải có dấu đỏ, nội dung đầy đủ, tránh trường hợp có giấy nguồn gốc nhưng chỉ là giấy photo.

3. Lưu ý về thức ăn

Thức ăn của don được đánh giá là rất dễ kiếm và rẻ tiền, bao gồm các loại rau củ quả như rau muống, cải bắp, bí đỏ, đu đủ, cà rốt, ngô và cháo nên chi phí thức ăn mỗi ngày 1 con hon chỉ ăn hết 1000 đồng tiền thức ăn. Tuy nhiên để đảm bảo sức khoẻ cho đàn don, anh Lâm lưu ý: Người chăn nuôi cần chọn thức ăn có nguồn gốc đảm bảo, chỉ mua ở những nơi tin cậy hoặc nếu có nguồn đất thì tự trồng để đảm bảo hơn. Ngoài ra don có thể ăn cháo, nhưng tuyệt đối đừng cho don ăn cháo thịt, cháo cá.

4. Lưu ý về chuồng trại

Don là loài động vật rất giỏi leo chèo cho nên bà con chăn nuôi cần đảm bảo chuồng trại chắc chắn và luôn nhớ đóng cửa mỗi khi mở. Bên cạnh đó, anh Lâm chia sẻ: Môi trường chuồng trại cần đảm bảo mát mẻ về mùa hè và ấm áp về mùa đông, đồng thời đáy chuồng cần làm cao khoảng 50 cm trở lên để tránh phân và nước tiêu bốc lên gây ảnh hưởng đến mắt của don.

Nuôi con don trong lồng kín

5. Lưu ý về chọn cặp don giống

Don có một tập tính rất thú vị, đó là 1 cặp don đực – cái sống với nhau rất chung thuỷ, khi đã ghép đôi hợp thì chúng sống chung với nhau cả đời và cùng nuôi con. Anh Lâm cho biết: Rất khó nhận biết don động dục và khó nhận biết con đon cái nên khi mua con giống bà con cần chọn những cặp don được đã ghép đôi hợp nhau và yêu cầu trại đảm bảo về con đực – con cái để tránh trường hợp mua được toàn đực hoặc toàn cái, khi đó sẽ mất thêm chi phí đi lại để đổi.

1 đôi con don giống

Trên đây là 5 lưu ý cực kỳ quan trọng cho bà con mới và muốn nuôi don cần biết, để tìm hiểu nhiều hơn, cũng như học hỏi nhiều hơn, bà con hãy đến trực tiếp trại nuôi don của HTX Chăn nuôi Nhân giống và Bảo tồn Động Vật ở Xóm Bình Long, xã Vô Tranh, huyện Phú Lương, Thái Nguyên.

Xem thêm:

⇒ Kiểu Chuồng Nuôi Don Hiệu Quả Cao

⇒ Địa chỉ các trại bán Dúi Giống, Dúi Thịt trên cả nước

⇒ Mua Don Giống ở đâu? Bán Don Giống chất lượng

⇒ Con Don họ nhà Nhím, Hình ảnh con Don

⇒ Bí quyết nuôi Don Sinh Sản cho Lãi 40 Triệu/Mẹ

5 1 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo