Kiểu Chuồng Nuôi Don Hiệu Quả Cao

Loading

Kiểu chuồng nuôi Don hiệu quả cao là kiểu chuồng nuôi tương đồng với môi trường sống tự nhiên của chúng. Cách làm chuồng nuôi don cũng khá đơn giản, ít tốn diện tích và không quá cầu kỳ. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé

Chuồng nuôi don
Anh Bình bên chuồng nuôi don của HTX

Don là loài động vật hoang dã mới được thuần nuôi gần đây, thức ăn của chúng rất dễ kiếm bao gồm các loại rau củ quả như rau cải bắp, cà rốt, đu đủ, ngô hạt, khoai, chuối,…những loại thức ăn này rất sẵn có tại các địa phương và rẻ tiền. Chính vì chi phí thức ăn chăn nuôi thấp, đồng thời đây là loài đặc sản nên giá bán cao, từ đó thu nhập cũng cao, cho nên chăn nuôi con don sao cho sinh trưởng tốt và sinh sản nhiều là rất quan trọng, trong đó chúng ta cần đặc biệt quan tâm tới môi trường sống của chúng, đó chính là chuồng nuôi. Anh Vũ Thanh Bình – chuyên gia kỹ thuật chăn nuôi của HTX nhân giống Bảo tồn Động Vật Thái Nguyên sẽ chia sẻ tới bà con cách làm chuồng nuôi don mà HTX đã nghiên cứu trong nhiều năm qua. Địa chỉ HTX ở Xóm Bình Long, xã Vô Tranh, Phú Lương, Thái Nguyên.

Bể chuồng nuôi don
Bể chuồng nuôi don

Qua tìm hiểu môi trường sống của con don ở trong tự nhiên là các gốc gây, hang, hốc đá tự nhiên và qua nhiều năm nuôi thuần thực nghiệm tại HTX, anh Bình và các thành viên đã lựa chọn ra kiểu chuồng nuôi phù hợp nhất cho con don, đảm bảo sinh trưởng rất tốt và sinh đẻ nhiều, đó là các bể nuôi. Theo đó có 2 kiểu bể nuôi: Một là kiểu bể nuôi dành cho don con tách mẹ, Hai là kiểu bể nuôi dành cho don sinh sản.

Với kiểu chuồng nuôi cho don con tách mẹ, các bể nuôi được xây bằng gạch có kích thước chiều dài 1,5 – 2m, chiều rộng 1m, chiều cao 80 cm. Do con don leo trèo rất tốt nên bên trên các bể sẽ có các tấm sàn gỗ đậy lại. Với diện tích chuồng 2m2 có thể nuôi được 10 con don.

Video Chi tiết Kiểu Chuồng Nuôi Don Hiệu Quả

Với kiểu chuồng nuôi sinh sản, HTX nhân giống Bảo tồn Động Vật Thái Nguyên cũng làm chiều cao tương tự như chiều cao của chuồng nuôi don con tách đàn, tuy nhiên kích thước của chuồng nuôi sinh sản sẽ nhỏ hơn, dao động từ 1 – 1,2 m2. Anh Bình cho biết với diện tích chuồng nhỏ sẽ giúp don bố mẹ gần gũi nhau hơn, chăm sóc cho nhau tốt hơn, đồng thời không lãng phí diện tích cũng như vật liệu làm chuồng.

Bên trong bể nuôi được lát gạch hoa
Bên trong bể nuôi được lát gạch hoa

Để giúp cho chuồng nuôi don luôn sạch sẽ, dễ dàng vệ sinh, cũng như hạn chế con don leo trèo ra ngoài, HTX nhân giống Bảo tồn Động Vật Thái Nguyên đã lát gạch bên trong bể và thành bể nuôi. Ngoài ra trong bể còn có các tấm sàn cho don leo lên nằm ngủ, và các máng ăn, máng uống được thiết kế rất đặc biệt giúp thức ăn, nước uống không bị rơi vãi, không bị bẩn.

Anh Bình cho biết thêm: Ngoài cách xây chuồng bể như trên, bà con có thể nuôi don trong các ô lồng như lồng nuôi chó hoặc lồng nuôi cầy, nuôi chồn cũng rất hiệu quả.

Lồng nuôi don
Kiểu lồng nuôi don đơn giản

Nếu như bà con nào muốn chăn nuôi con don để phát triển kinh tế gia đình hãy đến trực tiếp HTX nhân giống Bảo tồn Động Vật Thái Nguyên tại địa chỉ Xóm Bình Long, xã Vô Tranh, Phú Lương, Thái Nguyên để thăm quan và học hỏi cách làm chuồng nuôi don, cũng như kinh nghiệm chăm sóc nuôi dưỡng con don.

Xem thêm:

⇒ Mô hình nuôi Don Rừng cho lợi nhuận cao

⇒ Địa chỉ các trại bán Dúi Giống, Dúi Thịt trên cả nước

⇒ Các địa chỉ bán Giun Quế giống tại Miền Bắc

⇒ Cách chọn Chồn Mốc Giống đảm bảo Không bị Hao Hụt

⇒ 4 Điều Cần Biết Trước Khi Nuôi Chồn Hương

5 1 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo