Hiện tượng Lợn nái chuẩn bị đẻ

Loading

Hiện tượng lợn nái chuẩn bị đẻ, dấu hiệu lợn nái sắp đẻ là những dấu hiệu mà bà con nuôi lợn (nuôi heo) cần biết để có những chuẩn bị tốt cho heo nái sinh đẻ thành công.

Hiện tượng Lợn nái chuẩn bị đẻ
Hiện tượng Lợn nái chuẩn bị đẻ

Dấu hiệu lợn (heo) sắp đẻ:

  • Khi lợn sắp đẻ bụng to, lợn nằm thai cử động nhiều, trước khi đẻ khoảng 20 ngày bầu vú to dần, đến lúc sắp đẻ bầu vú to hướng ra phía ngoài, có màu đỏ hồng.
  • Trước khi đẻ 3-5 ngày bầu vú bắt đầu cứng.
  • Trước khi đẻ 1-2 ngày, nếu vắt vú thấy có sữa, bộ phận sinh dục bên ngoài dãn lỏng, 2 bên gốc đuôi lõm xuống. Khi lợn có hiện tượng cắn ổ, đi lại không yên, lợn có hiện tượng đái són là lúc lợn sắp đẻ, thời gian này đến lúc đẻ là 10 giờ ( đối với nái chửa lứa đầu) và 5 – 6 giờ đối với nái đã đẻ nhiều lứa. Khi lợn tìm chỗ nằm, âm hộ chảy nước nhờn là lợn bắt đầu đẻ, cần bố trí theo dõi và đỡ đẻ kịp thời.

Lưu ý khi nuôi heo sinh sản

Bà con cần ghi chép thời gian phối giống của lợn nái để theo dõi lịch đẻ dự kiến của lợn ( chu kì mang thai của lợn từ 110-117 ngày, trung bình 114 ngày) và cùng kết hợp theo dõi với dấu hiệu sắp đẻ của lợn như trên.

Công tác chuẩn trước bị khi đỡ đẻ lợn để đạt hiệu quả cao

1. Chuẩn bị chuồng cho lợn nái đẻ: Trước khi lợn đẻ 10 -15 ngày cần chuẩn bị đầy đủ chuồng đẻ. Tẩy rửa vệ sinh khử trùng toàn bộ ô chuồng. Yêu cầu chuồng phải khô ráo, ấm áp, sạch sẽ, có đầy đủ ánh sáng, chuồng đẻ phải có đệm lót, có che chắn và thiết bị sưởi ấm trong những ngày mùa đông giá rét. Trước khi đẻ 1 tuần, cần vệ sinh lợn nái sạch sẽ, lau dọn sạch đất hoặc phân bám trên người, dùng khăn thấm nước xà phòng ( nước sát trùng pha loãng) lau sạch bầu vú và âm hộ, làm vậy để tránh nguy cơ lợn con mới sinh bị nhiễm khuẩn do tiếp xúc trực tiếp với lợn mẹ có chứa vi khuẩn gây bệnh.

2. Chuẩn bị ô úm cho lợn con: Ô úm rất quan trọng đối với lợn con, nó có tác dụng phòng ngừa lợn mẹ đè chết lợn con. Ô úm tạo điều kiện khống chế nhiệt độ thích hợp cho lợn con

3. Chuẩn bị dụng cụ: Cần chuẩn bị các dụng cụ sau: Dao , kéo, cồn sát trùng, cân khối lượng

Video Kinh nghiệm nuôi Lợn Rừng Lớn nhanh như Thổi, Thịt Săn Chắc

Ks. Nguyễn Duy Cương

Có Thể Bà Con Quan Tâm

⇒ Trại Lợn Giống Cao Bằng nuôi giống lợn siêu thịt Duroc

⇒ Kỹ thuật nuôi Lợn Rừng con nhanh lớn

⇒ Kỹ thuật nuôi Lợn Rừng nhanh lớn, ít bệnh tật

⇒ Hỏi – Đáp: Khắc phục Heo nái ra dịch màu trắng từ tử cung

⇒ Heo nọc uống nước Clo có ảnh hưởng tới tinh không?

5 2 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo