6 Bước Kỹ thuật nuôi Chim Bồ Câu Pháp Hiệu Quả

Loading

Nuôi chim Bồ Câu Pháp được xem là mô hình chăn nuôi phù hợp với diện tích nhỏ. Giống chim bồ câu Pháp được nuôi nhiều hiện nay có 2 dòng, đó là dòng Mimas và dòng Titan. Cách nhận biết 2 dòng chim bồ câu này như sau:

  • Dòng chim bồ câu Pháp Mimas còn gọi dòng bồ câu “siêu lợi”. Con giống có đặc điểm hình thái là vai nở, chân ngắn, chân đỏ hồng, lông màu trắng đồng nhất. Chim mới nở đạt khối lượng trung bình 16 gram/con, 28 ngày tuổi nặng 582 – 585 gram, 6 tháng tuổi đạt 653 gram, 1 năm tuổi đạt 690 gram/con. Khả năng sản xuất của 1 cặp chim bố mẹ trong 1 năm được  16 – 17 chim non Khoảng cách trung bình giữa 2 lứa đẻ là 35 – 40 ngày.
  • Dòng chim bồ câu Pháp Titan còn gọi là dòng bồ câu “siêu nặng”. Con giống có đặc điểm hình thái chân ngắn, vai nở. Màu sắc lông đa dạng (trắng, đốm, xám, nâu), trong đó, màu xám chiếm 20%, trắng chiếm 12%, nâu 12% và đốm (4%). Chim mới nở có khối lượng trung bình 17 gram/con, 28 ngày tuổi nặng 647gram, 6 tháng tuổi đạt 677gram, 1 năm tuổi đạt 695gram. Khả năng sản xuất của 1 cặp chim bố mẹ trong 1 năm được 12 – 13 chim non. Thời gian trung bình giữa 2 lứa đẻ từ 40 ngày trở lên.

cách nuôi chim bồ câu pháp

Sau đây là kỹ thuật nuôi chim bồ câu pháp sinh sản và thương phẩm.
1/ Kỹ thuật chọn giống chim bồ câu Pháp

Chim bồ câu được chọn làm giống phải đảm bảo các yêu cầu như chim khỏe mạnh, lông mượt, lanh lợi, không có bệnh tật và dị tật.

Bà con nên mua loại chim giống đạt từ 4 – 5 tháng tuổi. Lúc đó Có thể phân biệt trống mái dựa trên ngoại hình: con trống to hơn, đầu thô, có phản xạ gù mái, khoảng cách giữa 2 xương chậu hẹp; con mái thường có khối lượng nhỏ hơn, đầu nhỏ và thanh, khoảng cách giữa 2 xương chậu rộng.

2/ Kỹ thuật làm Chuồng nuôi chim bồ câu Pháp

Kính thưa bà con, Yêu cầu đối với chuồng nuôi chim bồ câu là phải có độ sáng của ánh nắng mặt trời nhưng tránh nắng trực tiếp vào lồng nuôi chim, khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh, tránh phiền nhiễu của mèo, chuột. Bản năng ấp trứng của bồ câu phụ thuộc vào thời gian chiếu sáng ban ngày tối thiểu là 13 giờ. Do đó chuồng trại thiết kế thoáng đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho chim. Tuy nhiên ở miền Bắc, ban ngày mùa đông ánh sáng ngắn, có thể lắp bóng đèn 40w chiếu sáng thêm vào ban đêm (nếu nuôi theo quy mô lớn) với cường độ 4-5w/m2 nền chuồng với thời gian 3- 4h ngày.

Hiện có 3 mô hình bà con có thể lựa chọn để nuôi chim bồ câu, đó là mô hình chăn thả tự nhiên, mô hình nuôi bán công nghiệp và mô hình nuôi công nghiệp
  • Với mô hình chăn thả tự nhiên,  chim bồ câu được thả tự do, chim tự tìm thức ăn ngoài thiên nhiên nên người nuôi sẽ ít tốn công chăm sóc, giảm được chi phí về thức ăn, chất lượng thịt chim cũng ngon hơn. Nhược điểm lớn nhất của phương thức này là chim dễ lây lan dịch bệnh từ môi trường bên ngoài và cũng rất khó kiểm soát đàn, do đó phương thức này chỉ phù hợp với bà con nuôi quy mô nhỏ.
  • Còn mô hình nuôi bán công nghiệp là chim bồ câu vẫn được thả nuôi tự do trong chuồng nuôi có lưới hoặc tương bao bên ngoài sao chim không thoát ra ngoài tự nhiên được. Ưu điểm của phương thức này là  giúp người chăn nuôi dễ kiểm soát đàn, nhân giống, dễ chăm sóc và theo dõi tình trạng sức khỏe của chim, tăng khả năng phòng ngừa bệnh do không gian nuôi khép kín, chim phát triển nhanh, thu được hiệu quả kinh tế cao, chi phí nuôi thấp hơn kiểu công nghiệp, tuy nhiên tốn diện tích hơn.
  • Với mô hình nuôi công nghiệp, nuôi chim nhốt hoàn toàn có rất nhiều ưu điểm như: sạch sẽ , tốt ít diện tích,  giảm được chi phí thức ăn, tỷ lệ ấp nở cao,  ít tốn công vệ sinh,  quản lý đàn chặt chẽ và cho hiệu quả kinh tế cao. Nhược điểm là tốn thêm công chăm sóc , đầu tư ban đầu cao hơn , chim yếu hơn nuôi tự nhiên.

Khi nuôi chim bồ câu kinh doanh, NongLam.NET khuyến khích bà con lựa chọn nuôi theo mô hình bán công nghiệp và công nghiệp. Dưới đây là một số hướng dẫn về chuồng trại nuôi chim bồ câu theo kiểu công nghiệp.

Trong chuồng nuôi chim bồ câu, bà con nên chia thành các dãy nuôi như: dãy nuôi bồ câu sinh sản, dãy nuôi bồ câu giai đoạn chim dò hậu bị làm giống

Chim bồ câu nuôi kiểu công nghiệp được nuôi nhốt hoàn toàn trong các lồng nuôi, kích thước lồng nuôi như sau: chiều cao 50cm, chiều sâu 60 cm, chiều rộng 50 cm hoặc kích thước tất cả các chiều cao – rộng – sâu đều là 50 cm. Vật liệu làm lồng nuôi có thể làm bằng tre, gỗ hay lưới sắt,…Hiện nay đa số các trại nuôi bồ câu đều chọn lồng sắt inox để nuôi bồ câu. Ngoài lồng nuôi chim, bà con cần trang bị thêm máng ăn, máng uống, ổ đẻ,…cho chim bồ câu, các dụng cụ nuôi chim này hiện nay đều có bán trên thị trường. Nếu có đủ vốn để đầu tư bà con có thể làm máng ăn, máng uống tự động, hệ thống dọn phân tự động, như vậy sẽ không mất nhiều nhân công để chăm sóc và vệ sinh chuồng nuôi chim bồ câu.

Cách đặt các lồng nuôi chim bồ câu như sau: Chiều cao đặt các lồng nuôi có thể cao từ 2 -3 m, với chiều cao này có thể xếp được 3 tầng lồng nuôi, mỗi tầng cách nhau 5 – 10 cm, ở giữa các tầng đặt các tấm bìa cát tông hoặc tấm nhựa để hứng phân chim. Trong cùng một tầng có thể xếp 2 hàng lồng cạnh nhau, Các lồng nuôi đặt cách mặt đất từ 30 – 50 cm so với nền chuồng. Cứ 100 lồng nuôi cần diện tích khoảng 60 m2.

Mời bà con xem tiếp 4 bước kỹ thuật còn lại ở trong video sau đây

 

Xem thêm:

  1. Kỹ thuật nuôi Ốc nhồi trong bể, ao đất và lót bạt
  2. Kỹ thuật Nuôi Lươn không bùn trong bể
  3. Cách nuôi Chồn Hương Sinh Sản và Thương phẩm
  4. Kinh nghiệm nuôi Chồn hương từ các mô hình thành công
  5. Nuôi cá gì trong bể xi măng ? Gợi ý cho nông dân 9 loài thích hợp nhất

 

5 1 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo