Cách nuôi Chồn Hương Sinh Sản và Thương phẩm

Loading

Nuôi chồn hương là mang lại giá trị kinh tế cao nên đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Để việc chăn nuôi đạt hiệu quả, NongLam.NET xin chia sẻ tới bà con video một số đặc điểm sinh trưởng phát triển của chồn hương và kỹ thuật nuôi chồn hương sinh sản và thương phẩm hiệu quả, từ đó áp dụng vào chăn nuôi chồn hương tại gia đình mình.

nuôi chồn hương

Tìm hiểu về tập tính của chồn hương

Chồn hương có nhiều tên gọi khác như cầy hương, vòi hương, chồn mướp, ngận hương,….Trong tự nhiên, cầy hương sinh sống trong các khu vực rậm cỏ hay cây bụi thấp như nương rẫy ven suối, bụi rậm trong rừng, ven đồi… Bản tính tự nhiên của cầy hương hoạt động và kiếm ăn vào ban đêm từ chập tối đến nửa đêm và thường sống đơn độc, có một số loài sống theo đàn. Chúng khá hung dữ nên có thể cắn lẫn nhau, sống không hòa hợp. Chỉ đến mùa sinh sản chúng mới kèm cặp với nhau.

Cầy hương trưởng thành có thân hình thon dài trung bình từ 55-75 cm, cân nặng trung bình từ 2-5 kg. Bốn chân thấp, ngắn, màu đen, có năm ngón. Đầu dài, mõm nhọn. Bộ răng 36-40 chiếc. Bộ lông màu xám vàng, xám đen, nâu thẫm hoặc xám sẫm. Hai tai và mõm hơi đen. Phần hông có các vệt đen hay đốm đen mờ xếp thành hàng chạy dọc từ vai xuống mông. Đuôi dài từ 35-50 cm với các vòng đen trắng hoặc nâu thẫm xen kẽ nhau.

Mùa sinh sản của cầy hương không rõ ràng nhưng thường tập trung vào tháng 4-6 hàng năm. Chúng là loài thú có nhiều chu kỳ động dục trong năm. Độ tuổi thuần thục sinh lý và chu kỳ mang thai không rõ ràng.

Cầy hương trong tự nhiên, thường đẻ mỗi năm một lứa, mỗi lứa đẻ từ 3-6 con. với điều kiện nuôi nhốt cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, tách con sớm thì chồn hương có thể động dục và sinh sản 2 lần/năm.

Thường đẻ trong hang tự đào hoặc các hốc cây, hang động nhỏ. Cầy hương con rất khỏe, ít bệnh tật… Sau khi sinh 1 tuần, chồn hương con mở mắt

Xin mời bà con xem tiếp trong video sau để tìm hiểu về cách thiết kế chuồng nuôi chồn hương, cách chọn giống và nuôi dưỡng, chăm sóc chồn hương.

Xem thêm:

  1. Địa chỉ các trại bán Dúi Giống, Dúi Thịt trên cả nước
  2. Những kinh nghiệm nuôi Dê thành công chỉ có tại đây
  3. Những giống cỏ tốt nhất cho Trâu Bò Vỗ Béo hiện nay
  4. HANTOX-200: Thuốc diệt ruồi, muỗi, ve, ghẻ, bọ chét
  5. Các trang trại nuôi Đà Điểu và cung cấp đà điểu giống uy tín
5 1 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo