Kỹ thuật nuôi Ốc nhồi trong bể, ao đất và lót bạt

Loading

Ốc bươu đen còn có cái tên gọi khác như ốc nhồi. Ốc nhồi trước đây sinh sống rất nhiều trong ao hồ, ruộng tự nhiên, nhưng hiện nay do môi trường tác động nên số lượng ốc trong tự nhiên sụt giảm đáng kể. Món ốc nhồi xuất hiện trong quán ốc vỉa vè cho đến các bữa ăn sang trọng, nhu cầu về ốc là cực lớn. Kỹ thuật nuôi ốc nhồi được đánh giá là khá đơn giản, cách chăm sóc không quá phức tạp. Trong bài viết này, NongLam.NET sẽ chia sẻ cho bà con Kỹ thuật nuôi Ốc Nhồi trong ao và trong bể xi măng, bể lót bạt hiệu quả.

nuôi ốc nhồi

Trước khi tiến hành thả ốc giống, ao hồ nuôi cần được nạo vét sạch. Đồng thời cần bón vôi bột để trung hòa độ pH. Sau khi tiến hành bón vôi, bà con hãy phơi ao trong khoảng 3-5 ngày trước khi tiến hành cấp nước. Cách làm này giúp loại bỏ các loại thiên địch có thể ăn ốc như cá trắm đen, cá chép hay baba.

Xung quanh bờ ao cần phát quang bụi rậm. Tránh chuột làm tổ xung quanh bờ và cũng tiện cho việc thu hoạch về sau. Để tạo mùn bã hữu cơ làm nguồn thức ăn tự nhiên cho ốc, trước khi thả ốc nên bón rơm, dạ băm nhỏ khắp đáy ao với liều lượng 10 – 15 kg/100m2 và phân chuồng đã được ủ hoai với vôi bột, Liều lượng 7 – 10 kg/100 m2. Bón trước khi thả ốc 7 – 10 ngày, khi thấy nước ao sủi bọt thì thả ốc. Ngoài ra ao cần trồng thêm các loài thực vật như rau rút, bông súng, rong tảo hoặc thả bèo để tăng độ mát cho ao cũng như tạo nhiều chỗ bám cho ốc. Diện tích thả bèo chiếm 1/4 diện tích ao nuôi. Làm khung ngăn bèo không để bèo phát triển lan ra quá diện tích cần thả bèo.

Nước ngọt không bị nhiễm mặn là môi trường sống lý tưởng của ốc nhồi. Chất lượng nước phải tốt, không ô nhiễm, Độ pH từ 6,5 – 8, hàm lượng ôxy > 1mg/l. Ở nhiệt độ 22 – 30 độ C thì ốc nhồi phát triển – sinh trưởng mạnh. Để biết được độ pH của nước bà con cần mua Giấy quỳ tím hoặc Bút đo pH hoặc Bộ Test Kit đo pH để kiểm tra. Vào những ngày trời lạnh, hoặc nóng hơn vùng nhiệt độ trên thì ốc thường có biểu hiện dừng đi tìm thức ăn và lui vào trú ẩn. Mùa đông ở miền bắc, vào những ngày nhiệt độ xuống dưới 10 độ C thì khả năng ốc bị chết khá cao nên bà con cần thực hiện theo biện pháp NongLam.NET nêu ra ở trong video dưới đây.

CÁC TRẠI ỐC NHỒI GIỐNG

  • Trại ốc nhồi Đỗ Thanh Sơn ở Thôn Đài Bi, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội.
    SĐT: 0968 686 438

Xem thêm:

  1. Các địa chỉ bán ốc nhồi giống tại miền Bắc
  2. Kỹ thuật Nuôi Lươn không bùn trong bể
  3. Các địa chỉ bán lươn giống tại Miền Bắc
  4. Cách kiểm tra và giữ ổn định độ pH trong ao nuôi cá chạch lấu
  5. Thảo dược chữa bệnh loét mang, đốm đỏ ở cá
3.7 3 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo