Trại Dê Giống Ninh Bình Nuôi Dê Thảo Dược Chất Lượng Cao

Loading

Trại dê giống Ninh Bình ở Xóm 7, xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình là trại nuôi dê nhốt chuồng cho ăn các loại lá cây thảo dược nên cho chất lượng thịt thơm ngon, bổ dưỡng, dê giống thì lớn nhanh và có sức đề kháng cao.

trại dê giống ninh bình

Tỉnh Ninh Bình nổi tiếng với Thương hiệu Dê Núi Ninh Bình, nhưng nhiều bà con nơi đây chủ yếu là nuôi dê cỏ với phương thức chăn thả là chủ yếu nên gây suy thoái giống và cho hiệu quả kinh tế không cao. Nhận thấy những nhược điểm này, anh Nguyễn Văn Thiện ở Xóm 7, xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình đã bàn bạc cùng anh em bà con ở cùng xã thành lập HTX Dê Thảo Dược Khánh Thành trực thuộc Liên hiệp HTX Dê Ninh Bình. HTX Dê Thảo Dược Khánh Thành đã nhập các giống dê chất lượng cao như Dê Boer, Dê Bách Thảo, Dê Saanne tại Trung Tâm Nghiên Cứu Dê và Thỏ Sơn Tây về nhân giống, chuyển giao cho bà con trong tỉnh Ninh Bình, cũng như các tỉnh thành lân cận chăn nuôi để cải thiện, nâng cao chất lượng đàn dê, tăng hiệu quả kinh tế chăn nuôi.

Dê Bách Thảo Giống Ninh Bình
Dê Bách Thảo Giống Ninh Bình

Với hàng trăm con dê mẹ sinh sản các loại và trung bình 2 năm dê đẻ được 3 lứa nên hiện nay HTX Dê Thảo Dược Khánh Thành luôn có đầy đủ dê giống từ dê cai sữa đến dê đã sinh sản cho bà con chăn nuôi, cũng như có dê thịt chất lượng cao cho quý khách hàng, nhà hàng có nhu cầu. Đặc biệt theo Nghị quyết 32 năm 2022 của Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Ninh Bình, bà con ở trong tỉnh Ninh Bình khi đầu tư chăn nuôi dê sẽ được hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng 1 con dê giống. Bà con nào có nhu cầu chăn nuôi hãy đến trực tiếp HTX Dê Thảo Dược Khánh Thành ở Xóm 7, xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình để tham khảo con giống và học hỏi kỹ thuật chăn nuôi. Anh Thiện cho biết các giống dê của HTX đều phù hợp cho chăn nuôi bán chăn thả, bà con có thể vừa nuôi nhốt, vừa chăn thả được, chỉ cần đảm bảo sao cho chúng không bị đồng huyết.

Đàn Dê Sữa Saannen ở Ninh Bình
Đàn Dê Sữa Saannen ở Trại Dê Giống Ninh Bình

Chuồng trại nuôi dê của HTX Dê Thảo Dược Khánh Thành được thiết kế cao ráo, thoáng mát và bài bản từ hệ thống chống nóng, chống lạnh cho đến chuồng trại được ngăn thành rất nhiều ô riêng biệt để nuôi các loại dê khác nhau như dê sinh sản, dê hậu bị, dê đực phối giống, dê mẹ mang thai và dê thịt. Hệ thống mắng uống cho dê của HTX là máng uống tự động nên không mất thời gian để cho dê uống nước.

Trại Dê của HTX Dê Thảo Dược Khánh Thành
Trại Dê của HTX Dê Thảo Dược Khánh Thành

Đàn dê của HTX Dê Thảo Dược Khánh Thành cho ăn chủ yếu là cỏ xanh nên rất dễ chăn nuôi cho mọi bà con. Anh Thiện chia sẻ: Trung bình 1 con dê mỗi ngày ăn từ 5 – 7 kg cỏ, mỗi ngày cho ăn từ 2 – 3 bữa. Như với tên gọi của HTX, đàn dê ở đây được ăn bổ sung các loại lá cây thảo dược nên sức đề kháng rất cao và cho chất lượng thịt thơm ngon, nhiều chất bổ. Anh Thiện cho biết: Các loại cây thảo dược mà HTX cho dê ăn bao gồm: cây sài đất, cây hoàn ngọc, cây so đũa, cây keo dậu, cây chè đại,…Tỉ lệ cho ăn cây thảo dược mà HTX của anh Thiện đang áp dụng là không quá 1/3 khẩu phần của dê mỗi ngày.

Xem Ngay Video Này Để Biết Về Các Loại Lá Cây Thảo Dược

Chia sẻ về lợi thế khi nuôi dê, anh Thiện cho biết: Nuôi dê chỉ tốn chi phí trồng cỏ và cắt cỏ cho dê, không phải mất chi phí mua cám như một số loài vật nuôi khác nên khi giá cả thị trường xuống thấp thì không tạo áp lực lớn cho người chăn nuôi.

Đàn Dê Thịt Ninh Bình
Đàn Dê Thịt Ninh Bình

Về cách phòng bệnh cho dê, anh Thiện cho biết: Con dê rất ít bệnh tật, như đàn dê của HTX thì luôn đảm bảo nước uống sạch, chuồng trại sạch sẽ không bị ẩm thấp và căng màn chống muỗi vào mùa xuân kết hợp tiêm vắc xin phòng bệnh định kỳ nên đàn dê hầu như không bị bệnh gì cả, nếu như có bị thì chữa trị rất nhanh khỏi.

Anh Nguyễn Văn Thiện bên Con Dê Đực Giống Ninh Bình
Anh Nguyễn Văn Thiện bên Con Dê Đực Giống Ninh Bình

Có một điều đặc biệt nữa mà NongLam.NET muốn chia sẻ đến bà con là về hệ thống xử lý phân nước tiểu cho đàn dê của HTX Dê Thảo Dược Khánh Thành: Sàn chuồng nuôi được đặt cao 2 mét so với mặt nền và có lắp hệ thống béc tưới nước cho nền chuồng nên vừa thuận thiện cho việc dọn phân, vừa hạn chế được thấp nhất mùi hôi thối và giảm được mùi bốc lên sàn dê, từ đó hạn chế bệnh đau mát cho dê.

Thông tin Liên hệ HTX Dê Thảo Dược Khánh Thành

    • Địa chỉ: Xóm 7, xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình
    • SĐT: 0914 009 929

Xem thêm:

⇒ Những kinh nghiệm nuôi Dê thành công chỉ có tại đây

⇒ 10 Giống Cỏ Chăn Nuôi Tốt Nhất Hiện Nay

⇒ Các trại Dê Giống, Dê Thịt trên 63 tỉnh thành

⇒ Trại Dê Hưng Yên cung cấp Dê Thịt toàn Miền Bắc

⇒ Cách nuôi Dê sinh sản nhiều, nhanh lớn

5 1 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo