Kinh nghiệm nuôi Le le sinh sản làm giàu

Loading

Một trong những người nuôi le le sinh sản thành công là anh Sa Lê ở xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành (An Giang). Anh đã chia sẻ kinh nghiệm nuôi chim le le cho bà con như sau.

Kinh nghiệm nuôi le le

Anh cho biết, nuôi le le thương phẩm không khó, chỉ cần nuôi trong chuồng rộng và cho ăn đầy đủ. Còn le le sinh sản thì không dễ. Anh dành ra nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về đặc tính sinh trưởng của loài chim này, mới khám phá được đặc tính hoang dã của chúng và bước đầu cho sinh sản thành công.

Chuồng nuôi le le của anh Sa Lê ở giữa hồ nước, xung quanh trồng nhiều cỏ dại như sậy, lục bình, năng, lát để tạo môi trường hoang dã cho chim trú ẩn và đẻ trứng. Để tránh chuột, mèo phá hoại, anh đã bao quanh chuồng một lớp hàng rào lưới dầy và chắc chắn. 

Ở môi trường tự nhiên, le le thường đẻ vào mùa mưa, khoảng tháng 7 – 8, mỗi con đẻ từ 10 – 15 trứng. Sau khi nở vài ngày, le le con sẽ theo mẹ đi kiếm ăn trên khắp các cánh đồng. Muốn bắt chúng, người đi đồng phải tìm cách bao vây hoặc dùng lưới. Đôi khi họ hốt được trứng le le đem về cho gà tre ấp, vẫn nở bình thường.

Video hướng dẫn nuôi chim le le toàn tập

Theo anh Sa Lê, le le con bắt ngoài tự nhiên rất dễ nuôi và mau lớn như gà vịt. Trong môi trường bán hoang dã, chúng sống rất khỏe mạnh, hầu như chưa bao giờ bị dịch bệnh. Thức ăn của chúng là lúa, rong rêu và lục bình. Muốn cho le le đẻ và ấp trứng, phải có không gian yên tĩnh, thoáng đãng, nhiều cỏ dại, nguồn nước sạch…

Khi le le trưởng thành, chọn ra từng con trống, mái để nhốt riêng. Le le tự làm tổ nhưng tốt nhất là dùng rơm rạ, cỏ khô lót sẵn vào thúng, rổ cho chúng sinh sản. Không được sờ tay vào trứng hoặc dời tổ vì khi chúng phát hiện có hơi người là bỏ tổ. Le le ấp trứng cũng như gà vịt. Sau khi nở, le le con được bố mẹ chăm chút và dẫn đi ăn. Le le đẻ và ấp nở càng nhiều thì lợi nhuận càng cao, vì không phải tốn chi phí mua con giống.

Xem thêm:

  1. Cách nuôi Chim le le sinh sản hiệu quả cao
  2. Mua chim Le le giống ở đâu uy tín và chất lượng
  3. Kinh nghiệm chăn nuôi dúi thịt, dúi sinh sản
  4. Kinh nghiệm nuôi Chồn hương từ các mô hình thành công
  5. Những kinh nghiệm nuôi Dê thành công chỉ có tại đây
5 1 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo