Nuôi Trâu hay Bò Lãi Hơn ? Nên nuôi Trâu hay Bò đây

Loading

Nuôi trâu hay bò lãi hơn ? Nên nuôi trâu hay nuôi bò ? Đây chắc chắn là những câu hỏi mà nhiều bà con đang băn khoan khi muốn khởi nghiệp chăn nuôi loài gia súc lớn này.

Nuôi Trâu hay Bò Lãi Hơn
Nuôi Trâu hay Bò Lãi Hơn ?

Về cơ bản, thức ăn của trâu và bò là giống nhau, chúng đều ăn các loại cỏ như cỏ voi, cỏ ghine, cỏ super BMR, ngô sinh khối và các phụ phẩm nông nghiệp,…cho nên khi quý vị đã có sẵn nguồn thức ăn này thì chăn nuôi con nào cũng được và điều có lãi. Tuy nhiên chắc chắn điều mà tất cả chúng ta mong muốn là lợi nhuận phải cao. Ngay sau đây NongLam.NET sẽ cung cấp những thông tin về lợi nhuận khi nuôi bò và nuôi trâu từ các hộ chăn nuôi thực tế để bà con có thể thấy được nuôi trâu hay bò lãi cao hơn.

Xem ngay: 6 Giống Cỏ nuôi Trâu Bò tốt nhất hiện nay

1/ Lợi nhuận khi nuôi Bò

* Lợi nhuận nuôi Bò Sinh Sản

  • Ông Cao Minh Đức ở xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đôn, Tiền Giang đang nuôi 8 con bò sinh sản, mỗi năm, ông xuất chuồng 08 con bò thịt, với giá khoảng 20 triệu đồng/con. Sau khi trừ các khoản chi phí, ông thu lợi nhuận khoảng 140 triệu đồng/năm từ chăn nuôi bò sinh sản. Như vậy mỗi năm 1 con bò sinh sản của ông Đức cho lãi 18 triệu.
  • Còn hộ gia đình Ông Phạm Văn Thắng ở xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng từ nuôi bò sinh sản. Ông Thắng chăn nuôi 20 con bò sinh sản, mỗi năm bò cái sinh sản một lần. Cứ xoay vòng sinh sản của đàn bò cái như vậy, mỗi năm gia đình ông xuất bán khoảng 15 bê, mỗi con có giá trung bình 15 triệu đồng, sau khi trừ đi chi phí chăn nuôi, tính ra mỗi con bê lãi 13 triệu.
  • Với quy mô 100 con bò sinh sản, ông Nguyễn Văn Tráng ở xã Tứ Yên, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc thu lãi 800 triệu đồng mỗi năm. Gia đình ông nuôi bò chủ yếu để bán giống chứ không phải nuôi để bán thịt nên thu nhập ổn định vì nhu cầu giống bò hiện nay rất cao. Thông thường, một con bê con sau khi sinh được chăm từ 8 đến 10 tháng thì bán được giá từ 17 đến 18 triệu đồng. Trung bình 1 con bò cái sẽ sinh sản 1 lứa/năm, có khi là 3 năm/2 lứa, trang trại của gia đình ông Tráng thuê 4 lao động địa phương với thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm gia đình ông bán khoảng 70 con giống, sau khi trừ đi chi phí cho lãi khoảng 800 triệu đồng. Như vậy với mỗi con bê bán ra, ông Tráng lời 11,4 triệu.

* Lợi nhuận nuôi Bò Vỗ Béo

  • Theo bà con ở xã Tân Hưng, thị xã Hưng Yên chia sẻ, Khi thực hiện đúng các bước theo quy trình vỗ béo, đàn bò sẽ phát triển tốt, tăng trọng nhanh trong thời gian ngắn, chất lượng thịt cao. Sau 3 tháng nuôi, khối lượng cơ thể bình quân đàn bò đạt 108 kg/con, một con bò vỗ béo cho lãi khoảng 5 triệu đồng. Bà Trần Thị Oánh cho biết, gia đình bà tham gia nuôi 6 con bò thị vỗ béo, chỉ sau 3 tháng, trừ chi phí đã có lãi hơn 30 triệu đồng. Với nhà nông thì đây là một nguồn thu nhập khá lớn so với nguồn thu các cây trồng vật nuôi khác. Như vậy nếu tính trong vòng 1 năm chăn nuôi vỗ béo liên tục sẽ được 4 lứa và cho lãi là 20 triệu. Tuy nhiên do nhu cầu của thị trường sẽ tập trung vào cuối năm là chủ yếu và một số nơi còn phụ thuộc vào nguồn thức ăn sẵn có, khi vào mùa hè nhiều cỏ mới vỗ béo được nên thực tế có thể sẽ chỉ nuôi được 2 lứa, tính ra lợi nhuận sẽ là 10 triệu/năm.

Video Trại Bò 3B Giống Lớn Nhất ở Thái Nguyên

  • Thêm một thông tin về lợi nhuận nuôi bò vỗ béo nữa, đó là Phạm Ngọc Khánh ở xã Bình Lâm, Hiệp Đức, Quảng Nam. Sau 10 tháng nuôi vỗ béo 12 con bò 3B,  anh Khánh thu lãi ròng hơn 100 triệu đồng. Anh Khánh chia sẻ, đàn bò ngoài ăn cỏ tươi, rơm khô, cỏ ủ chua còn ăn bột vỗ béo, thức ăn chính là hèm bia. Giá xuất bán từ 95 – 100 nghìn đồng/ký hơi. Mỗi tháng, 1 con bò tiêu tốn 1 triệu đồng thức ăn, chi phí phòng bệnh…Như vậy mỗi con bò anh Khánh lãi hơn 8 triệu.
  • Anh Nguyễn Trọng Chung ở xã Minh Đạo, huyện Tiên Du, Bắc Ninh cũng chia sẻ: Nuôi bò thịt nhốt chuồng không tốn nhân lực đi chăn, bò lại nhanh lớn nên rất phù hợp với mục đích vỗ béo lấy thịt. Tuy nhiên, 100% nguồn thức ăn do người nuôi cung cấp. Vì vậy, khi nuôi cần phải tính toán sát số lượng bò nuôi với diện tích trồng cỏ để đảm bảo có đủ thức ăn thô xanh cho bò. Nuôi bò thịt nhốt chuồng cần tuân thủ thời gian cho ăn, chế độ ăn với khẩu phần phù hợp, một con bò nặng khoảng 200kg, mỗi ngày cho ăn từ 15 – 20 kg thức ăn thô xanh, 5 kg thức ăn tinh. Với giá bán hiện nay khoảng 100.000 đồng/kg bò hơi, anh Chung dự kiến sau khoảng 1 năm nuôi, trung bình mỗi con bò thịt sau khi trừ chi phí mua giống, nhân công, thức ăn, tiêm vắc xin cho lãi từ 10-12 triệu đồng/năm.

2/ Lợi nhuận khi nuôi Trâu

* Lợi nhuận nuôi Trâu Vỗ Béo

  • Chị Nguyễn Thị Hạnh ở xã Nghi Kiều, Nghi Lộc, Nghệ An cho biết: mấy năm nay gia đình chị đầu tư xây chuồng trại chăn nuôi Trâu vỗ béo, để cho Trâu nhanh lớn chị mua Trâu đực loại nhỡ khoảng trên 1 năm tuổi với giá 22 triệu đồng để về nuôi. Trước đó chị đã chuẩn bị đủ nguồn thức ăn, gồm thức ăn xanh và thức ăn tinh, đặc biệt chị áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi, cộng với bản tính siêng năng cần cù, nên Trâu của chị nhanh lớn, chỉ sau 1 năm xuất chuồng được 45 triệu đồng, trừ tiền gốc, trừ chi phí chị còn lãi ròng 20 triệu đồng.
  • Ông Lý Văn Thành ở xã Phú Đô, Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên tâm sự: Gia đình ông có truyền thống chăn nuôi trâu bò thịt. Trong chuồng thường xuyên nuôi nhốt từ 5 đến 7 con trâu, bò. Lúc nhiều nhất là 12 con. Năm nào gia đình ông cũng bán từ 2 đến 3 con, lãi bình quân 15 triệu đồng/con…

* Lợi nhuận nuôi Trâu Sinh Sản

  • Ông Nguyễn Thế Kỷ 73 tuổi cùng xã với chi Hạnh chia sẻ: gia đình ông mấy năm nay đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi Trâu sinh sản, trước đó ông đã chọn mua Trâu tơ đẹp, nhanh lứa, ông áp dựng đúng kỹ thuật chăn nuôi Trâu sinh sản, nên Trâu mạ của ông trung bình 1 năm sinh 1 con nghé đẹp nhanh lớn 1 năm xuất chuồng được 25 triệu đồng, trừ chi phí ông còn lãi 23 triệu đồng.

3/ Tổng kết lại

Qua những thông tin trên đây, bà con có thể thấy, mô hình nuôi trâu có lợi nhuận cao hơn nuôi bò. Lợi nhuận từ nuôi trâu trung bình từ 15 – 23 triệu đồng, còn nuôi bò chỉ được từ 10 – 18 triệu/ con. Vậy quý vị thích nuôi trâu hay nuôi bò hơn, hãy chia sẻ ngay ở phần bình luận cho mọi người cùng biết nhé.

Xem thêm:

⇒ Bò giống 3B mua ở đâu ? Các địa chỉ bán bò giống 3B

⇒ Cách nhận biết Bò 3B chuẩn chính xác 100%

⇒ Bò mang thai mấy tháng thì đẻ ? Tiêu chí chọn con giống

⇒ Cách nhận biết Trâu có chửa (Mang thai)

5 2 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo