Phân biệt Dúi Rừng và Dúi Nuôi, Nhất định phải biết

Loading

Phân biệt dúi rừng và dúi nuôi sẽ giúp bà con chọn được những con giống thuần chủng, giúp công việc chăn nuôi thuận lợi và dễ dàng nhất. Nếu bà con chưa biết cách nhận biết dúi rừng với dúi nuôi thuần thì hãy xem ngay bài viết này.

Phân biệt dúi rừng và dúi
Phân biệt dúi rừng và dúi

Trong thời gian qua, NongLam.NET có nhận được phản hồi như sau: bà con mua dúi về nuôi được vài ngày là dúi bị chết hàng loạt, chết hết mà không biết nguyên nhân tại sao. Theo kinh nghiệm của những người nuôi dúi lâu năm thì nguyên nhân chính là do bà con mua phải dúi rừng. Bởi vì hiện nay dúi rừng được khai thác bằng cách đổ thuốc sâu, dây cháy chậm hoặc đổ nước sẽ làm cho dúi bị viêm phổi và chết. Đồng thời giá dúi thuần cao nên một số trại sẽ trà trộn dúi rừng với dúi thuần để thu lãi cao.

Vì vậy trước khi quyết định nuôi dúi bà con cần tìm hiểu kỹ giống dúi trước. Dưới đây là một số mẹo phân biệt dúi rừng với dúi nuôi thuần và những kinh nghiệm phân biệt qua trải nghiệm thực tế của các trại chăn nuôi uy tín lâu năm sẽ giúp ích cho bà con khi lựa chọn mua dúi giống.

Video Hướng Dẫn Cách Phân Biết Dúi Rừng và Dúi Nuôi Thuần Chủng

Đầu tiên là các mẹo phân biệt dúi nuôi thuần với dúi rừng

  • Khi có ý định nuôi dúi, bà con phải đến tận các chuồng trại xem con giống, chỉ chọn mua ở những cơ sở nuôi cho xem con giống tận chuồng trại. Không chọn những cơ sở chỉ giao qua xe mà không cho vào xem trại. NongLam.NET khuyến cáo bà con nên đi xem nhiều trại để xem chất lượng con giống giữa các trại có gì khác nhau không, ít nhất nên xem 2 – 4 trại.
  • Khi vào xem trại bà con cần quan tâm những điều này: Nếu mới xây chỉ có vài ô thì khả năng cao là dúi rừng. Bởi vì dúi thuần thì phải mất ít nhất 4 – 5 tháng tính từ lúc mang thai đến lúc đủ tuổi xuất chuồng. Còn chuồng xây lâu rồi thì bà con tiếp tục để ý những điều này: Khi ta cho dúi ăn thì dúi rừng không bao giờ ăn ngay lúc đó, chỉ đợi khi chúng ta đi rồi hoặc yên tĩnh chúng mới ăn. Còn dúi nuôi thuần chỉ cần thả thức ăn vào là ra đem thức ăn vào một chỗ và ăn ngon lành. Hoặc khi vào thăm dúi thì dúi thuần thường mến khách, hiền lành sờ qua được. Không như dúi rừng, khi vào thì ngồi thu lu lại lắng tai nghe tiếng động hoặc khi sờ dúi sẽ tấn công chúng ta, đồng thời kêu ra tiếng khịt khịt để tự vệ, với dúi nuôi thuần thì số lượng kêu tiếng để tự vệ đó rất ít….
  • Còn về cách ăn thì dúi rừng ăn rất khôn: mía thì bóc vỏ thật kỹ rồi mới ăn, tre cũng vậy.

Xem thêm:

⇒ Địa chỉ các trại bán Dúi Giống, Dúi Thịt trên cả nước

⇒ Có nên nuôi Dúi không ? 5 lý do nên nuôi ngay bây giờ

⇒ Giá Dúi Giống 2020 bao nhiêu?

⇒ Giá dúi thịt hiện nay là bao nhiêu ?

⇒ Hướng dẫn Nuôi Dúi Sinh Sản và Thương Phẩm

Tiếp theo đây là những kinh nghiệm của các trại chăn nuôi lâu năm

Theo anh Lê Văn Lâm, chủ trại dúi Xuyên Việt có địa chỉ ở Xóm Hoa 2, xã Phẫn Mễ, Phú Lương, Thái Nguyên: Bà con tránh mua những con dúi con chỉ từ 2 – 3 lạng, chỉ nên mua những con giống lớn từ 6 – 8 lạng trở lên và yêu cầu bảo hành từ 7 – 10 ngày về sức khỏe của con dúi. Về màu sắc, con dúi thuần thường có màu lông hơi vàng và mốc, mặt to, hiền lành. Còn con dúi rừng có móm nhọn, màu lông đen xì.

Tương tự, anh Nguyễn Huy Thưởng, chủ trại Dúi Huy Thưởng ở Tổ 2, Khu 12, Phường Mông Dương, Cẩm Phả, Quảng Ninh cũng cho biết dúi thuần rất hiền lành, lông mượt mà, mặt ngắn, còn dúi rừng có thân ngắn, đuôi ngắn, mõm nhọn.

Theo anh Nguyễn Văn Chung, chủ trang trại dúi Tuyên Quang ở xã Trung Yên, Sơn Dương, Tuyên Quang, Việc bà con biết phân biệt dúi rừng với dúi thuần sẽ giúp bà con chọn mua  được những con giống thuần chủng, về chăn nuôi dễ dàng hơn.

Còn theo kinh nghiệm của bạn chia sẻ trên Facebook thì bà con cần chú ý những điều sau:

  1. Bà con nên đến tận nơi tìm hiểu trại giống đó trước khi bắt giống
  2. Chính mình phải xem con giống đó như thế nào: Nhìn phân con dúi xem khô hay ướt, sờ vào con dúi có dữ không. Phân khô và dúi hiền lành mới lấy.
  3. Không để chủ trại bắt con nào thì bắt. Bà con xem ưng con nào thì yêu cầu chủ trại bắt cho mình con đó.
  4. Xem ở trại giống họ cho ăn gì, mua về mình cho ăn như vậy, tránh thức ăn lạ dúi sẽ bị tiêu chảy.

Trên đây là các mẹo phân biệt dúi thuần với dúi rừng, hy vọng qua bài viết này bà con sẽ biết cách chọn cho mình những con dúi thuần chủng tốt nhất để chăn nuôi đạt hiệu quả cao. NongLam.Net xin chúc bà con thành công.

5 1 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo