Có nên nuôi Dúi không ? 5 lý do nên nuôi ngay bây giờ

Loading

Có nên nuôi dúi không ? đang là băn khoan của nhiều bà con, bởi vì dúi là loài vật nuôi đang được nhiều bà con quan tâm hiện nay khi những người tiên phong dám nghĩ dám làm đã khởi nghiệp thành công từ mô hình này. Để có được câu trả lời, NongLam.NET xin chia sẻ tới bà con ” 5 Lý Do Nên Bắt Đầu Nuôi Dúi Ngay Từ Bây Giờ “

Có nên nuôi dúi không
Có nên nuôi dúi không ?

1/ Nuôi dúi không cần nhiều vốn, lợi nhuận thu được lại cao.

Dúi là loài động vật có kích thước cơ thể nhỏ nên chuồng trại không cần cầu kỳ, bà con có thể tận dụng các chuồng nuôi lợn, gà, vịt cũ….và cải tạo lại là được. Còn các ô chuồng nuôi dúi bà con chỉ cần dùng các tấm gạch hoa có kích thước 50 – 70 cm ghép lại là được các ô chuồng nuôi. Như vậy chi phí để làm chuồng trại dao động trong khoảng từ 5 – 10 triệu tùy vào từng loại vật liệu và cách thiết kế của bà con.

Còn về vốn mua con giống: Giá dúi giống hiện nay dao động từ 600 đến 1 triệu 8 / cặp. Nếu bà con đầu tư 10 cặp thì sẽ cần khoảng từ 6 đến 18 triệu tiền mua con giống.

Xem thêm: Địa chỉ các trại bán Dúi Giống, Dúi Thịt trên cả nước

Khi chăn nuôi dúi, bà con sẽ không mất nhiều chi phí thức ăn, bởi vì dúi ăn thân các loại cây thuộc họ tre như măng bát độ, tre, trúc, bương…những loại cây này rất sẵn có trong tự nhiên nên bà con không mất tiền để mua. Ngoài ra dúi ăn thêm thân mía, thân cỏ voi và một số loại hạt củ như khoai, sắn, ngô. Những thứ này bà con có thể trồng được.

Dúi ăn tre, mía, ngô
Dúi ăn tre, mía, ngô

Như vậy chỉ cần khoảng từ 15 – 20 triệu là bà con đã có thể khởi nghiệp với mô hình chăn nuôi dúi. Khi đã chăn nuôi thành công thì sẽ đem lại cho bà con một khoản lợi nhuận cao. Cụ thể như sau:

– Với một cặp dúi sinh sản, mỗi năm sẽ đẻ 3 lứa, mỗi lứa từ 2 – 5 con, như vậy tính trung bình là 3 con 1 lứa thì một năm sẽ được 9 con. Với mức giá thấp nhất là 400 nghìn/con, một năm sẽ đem lại 3 triệu 6. Trừ hết chi phí đi sẽ đem lại lợi nhuận là 3 triệu/năm. Như vậy nuôi 100 cặp sẽ đem lại lợi nhuận là 300 triệu/năm. Đây là một khoản lợi nhuận mà ít vật nuôi nào đem lại được như vậy.

– Với dúi thương phẩm, mỗi năm nuôi được 2 lứa, với mỗi con dúi mốc lớn nặng từ 2 – 3 kg. Với mức giá trung bình là 550.000đ/kg thì mỗi năm sẽ đem lại cho bà con là 2 triệu 2 đến 2 triệu 5. Trừ chi phí hết đi sẽ cho lãi là 2 triệu. Ví dụ một năm nuôi được 100 con dúi thương phẩm sẽ cho lãi là 200 triệu/năm.

Như vậy dù giá dúi, kể cả dúi giống hay dúi thương phẩm có giảm đi một nửa đi chăng nữa thì người chăn nuôi vẫn có lãi. Nhưng điều này sẽ không xảy ra trong vài năm tới.

2/ Nuôi dúi không tốn nhiều diện tích

Như bà con đã biết ở trên chuồng nuôi dúi làm rất đơn giản không cầu kỳ, nếu bà con làm được chuồng tầng nữa thì càng tiết kiệm diện tích hơn. Với 10 mét vuông bà con có thể nuôi được 40 con dúi. Với diện tích 100 mét vuông thì nuôi được 400 con. Chính vì vậy bà con có thể tận dụng những diện tích đất trống nhà mình để làm chuồng trại chăn nuôi dúi.

Video Mô Hình Nuôi Dúi Bán Công Nghiệp Siêu Lợi Nhuận

3/ Nuôi dúi rất nhàn, ít tốn thời gian chăm sóc, phù hợp với nhiều người.

Không như các vật nuôi như gà, lợn, trâu, bò,…mỗi ngày bà con chỉ cần dành 1- 2 giờ để cho dúi ăn, quan sát và vệ sinh chuồng trại. Hơn nữa phân dúi không bị hôi nên 1 tuần mới cần vệ sinh một lần. Chính vì vậy mà nghề nuôi dúi phù hợp với rất nhiều người như bà con tận dụng thời gian nhàn để nuôi dúi, hay giáo viên, công chức nhà nước hay những người đã nghỉ hưu cần có công việc làm thêm để tăng thu nhập.

4/ Nuôi dúi không lo đầu ra

Đầu ra là điều mà bà con nào cũng quan tâm, nhưng với con dúi thì bà con yên tâm về đầu ra. Bởi vì thịt dúi giàu dinh dưỡng và là món ăn đặc sẳn được nhiều người ưu chuộng. Thức ăn của con dúi hoàn toàn là tự nhiên nên cho ra thịt chất lượng cao không như các vật nuôi cho ăn cám công nghiệp.

Hiện nay hầu hết các trại cung cấp con giống đều có kí kết hợp đồng bao tiêu đầu ra cho bà con với thời gian 3 – 5 năm. Nên đầu ra không phải là khó khăn đối với người nuôi dúi, Bà con chỉ cần làm tốt khâu chăn nuôi để không bị hao hụt, phát triển nhanh được số lượng đàn.

Còn nuôi nhím gặp khó đầu ra, bởi vì một con nhím có trọng lượng cao từ 10 – 15 kg nên giá sẽ cao hơn dúi, không phù hợp với túi tiền của nhiều người tiêu dùng.

Xem thêm: Đầu ra cho con Dúi ở đâu ? Ai thu mua

5/ Nuôi dúi ít dịch bệnh, phù hợp với mọi địa phương trên cả nước.

Trước thực trạng dịch bệnh hoành hoành như dịch tả lợn châu Phi, dịch cúm gia cầm, nhiều bà con đã chuyển dần sang các vật nuôi ít dịch bệnh hơn, trong đó có con dúi. Có thể nói con dúi rất ít dịch bệnh, hiện nay chưa có dịch bệnh nào lây lan cho con dúi mà gây thiệt hại cho người chăn nuôi như nuôi lợn, gà, một số bệnh thường gặp trên dúi như bệnh tiêu chảy, viêm phổi, đau mắt,….có thể phòng được.

Còn về điều kiện chăn nuôi, con dúi phù hợp với hầu hết các địa phương trên cả nước. Bà con chỉ cần đảm bảo môi trường chăn nuôi duy trì trong khoảng nhiệt độ từ 21-28 độ C, giới hạn chịu đựng của con dúi trong khoảng từ 15 – 35 độ C.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi Dúi mùa Đông bất chấp lạnh dưới 10 độ C

Tổng kết lại, nếu bà con đang có sẵn nguồn thức ăn cho dúi, diện tích đất không nhiều,….thì hãy tìm hiểu ngay mô hình nuôi dúi, học hỏi kỹ thuật chăn sóc và mua con giống về chăn nuôi ngay từ bây giờ. NongLam.NET xin kính chúc bà con thành công.

5 1 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo