4 Yếu tố giúp Chồn Hương đẻ nhiều con

Loading

4 Yếu tố giúp chồn hương sinh sản nhiều con, nhanh lớn và ít bệnh tật. Muốn nuôi chồn hương thành công thì người chăn nuôi phải làm chủ được quy trình kỹ thuật, cách nuôi chồn hương sinh sản. Với những kinh nghiệm được đúc kết trong quá trình chăn nuôi chồn hương của mình, anh Nguyễn Anh Quân ở khu vực huyện Thanh Oai, Hà Nội nhấn mạnh bà con nào muốn nuôi chồn hương cần đặc biết chú trọng đến 4 nhân tố sau đây.

4 Yếu tố giúp Chồn Hương đẻ nhiều con
4 Yếu tố giúp Chồn Hương đẻ nhiều con

Bà con nào muốn học hỏi trực tiếp hay trao đổi thêm về cách nuôi chồn hương sinh sản hãy liên hệ cho anh Quân theo số điện thoại 0329 619 601 để được giao lưu chia sẻ.

1/ Kiểm soát được vấn đề cận huyết.

Anh Quân chia sẻ: Nuôi chồn hương cũng như nuôi các loài vật nuôi khác, đó là phải tránh phối giống cận huyết, cụ thể là không cho chồn mẹ giao phối với chồn con mà chính chồn mẹ đẻ ra hay chồn bố giao phối với chồn con hoặc không cho các chồn con cùng bố, cùng mẹ giao phối với nhau. Làm được điều này sẽ giúp đàn chồn khoẻ mạnh, to lớn, không bị suy thoái giống. Cho nên khi mua giống bà con cần đặc biệt chú ý tới vấn đề này, nếu như trại cung cấp con giống quản lý đàn tốt  thì bà con có thể mua cả chồn đực – cái tại 1 trại, còn nếu không tin tưởng vào trại thì bà con nên mua chồn đực tại một trại, chồn cái mua ở một trại khác để yên tâm là không bị đồng huyết.

⇒ Xem thêm: Các địa chỉ cung cấp Chồn hương giống trên cả nước

2/ Sàng lọc chọn những con giống tốt.

Tại trại anh Quân, khi chồn hương được từ 6 – 7 tháng tuổi anh sẽ tiến hành chọn những con chồn khoẻ mạnh, không bị dị tật, đầy đủ các bộ phận sinh sản để làm chồn sinh sản, còn những con không đạt yêu cầu đem nuôi thương phẩm và tỉ lệ ghép đôi nuôi sinh sản là 1 đực – 2 cái.

Video 4 Yếu Tố Giúp Nuôi Chồn Hương Sinh Sản Nhiều

3/ Biết Cách ghép phối và chăm sóc chồn hương giai đoạn mang thai

Anh Quân cho biết: Khi chồn hương cái được từ 10 – 11 tháng tuổi sẽ động dục, biểu hiện dễ nhận biết nhất là chồn cái phá chuồng, bỏ ăn, còn chồn hương đực sẽ phát ra mùi hương để dẫn dụ chồn cái. Khi đó bà con sẽ tiến hành ghép đôi. Anh Quân lưu ý thêm, bà con nên chọn chồn đực nhiều tuổi hơn ghép với chồn cái để giúp sinh ra những con chồn con khoẻ mạnh, ít bệnh tật.

Về những biểu hiện nhận biết chồn đã ghép phối thành công, anh Quân chia sẻ: Sau 3 – 5 ngày, anh sẽ tiến hành quan sát nếu chồn cái có biểu hiện dữ hơn, không gần con đực thì khả năng đã phối giống thành công là rất cao.

Về thức ăn cho chồn hương giai đoạn mang thai, anh Quân thường bổ sung các loại thức ăn như cua, cá, thịt gà, canxi và tăng  lượng thức ăn thường hằng ngày lên để tăng sức đề kháng cho chồn mẹ, cũng như đủ chất dinh dưỡng để hình thành thai và nuôi thai.

4/ Biết Cách chăm sóc chồn hương giai đoạn sinh sản và nuôi con

Anh quân cho biết: Con chồn hương mang thai từ 58 – 62 ngày, gần ngày đẻ chồn hương sẽ có những hiểu như cắn phá chuồng, nằm nghiêng, liên tục thở dốc, vú căng đỏ, bụng phình to. Lúc này lấy giẻ vào lót ổ cho chồn, rồi chồn sẽ tự đẻ, không cần can thiệp gì thêm. Bên cạnh đó, cần quan sát nếu chồn con không bú được thì cần giúp cho chồn con bú được sữa mẹ trực tiếp, đặc biệt là trong 1 – 2 giờ sau đẻ. Còn thức ăn cho chồn mẹ trong giai đoạn này cũng cần đặc biệt chú ý, lúc mới sinh đẻ cần cho chồn mẹ nhiều thức ăn nhưng lúc chồn con lớn thì cần giảm lượng thức ăn cho chồn mẹ để tránh quá béo, không sinh sản tốt.

5 1 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo