Cách nhận biết Trâu có chửa (Mang thai)

Loading

Biết cách nhận biết trâu có chửa hay chưa sẽ giúp bà con có cách chăm sóc phù hợp cho trâu cái để đem lại hiệu quả cao nhất trong chăn nuôi trâu sinh sản. Dưới đây là một số dấu hiệu trâu cái đã mang thai.

nhận biết trâu đã mang thai
Con trâu cái

Các dấu hiệu Trâu đã có chửa

Việc biết được trâu cái đã mang thai hay chưa rất quan trọng đối với bà con chăn nuôi trâu sinh sản, bởi vì khi biết trâu đã mang thai bà con sẽ cần chăm sóc đặc biệt hơn để thai phát triển tốt nhất cũng như nếu biết được trâu cái chưa đậu thai thì cần có kế hoạch theo dõi để chủ động phối giống cho trâu cái.

  • Chu kỳ động dục của trâu là 21 – 23 ngày, sau khi phối giống xong bà con chú ý theo dõi chu kỳ động dục tiếp theo xem trâu có động dục nữa không, nếu không dục thì đây là một dấu hiệu của trâu cái đã mang thai. Có một số trâu cái sau phối giống thì kéo dài chu kỳ động dục, khoảng 26 – 27 ngày mới động dục lại, do đó các bà con cũng cần theo dõi ít nhất 1 tháng sau phối giống.
  • Sau khoảng 45 ngày, trâu cái đã mang thai sẽ có các biểu hiện như ăn nhanh no, da bóng, lông mượt không xơ cứng như trước. Vùng hậu môn bắt đầu khoe ra.
  • Trâu đã mang thai 3 tháng sẽ có các biểu hiện rõ rệt như phần gân sữa ở bụng bắt đầu nổi lên, bụng to dần ra, đuôi lệch mếp âm hộ.

Trên đây là các cách nhận biết trâu cái có chửa đơn giản nhất, ngoài ra có một số cách nhận biết nữa như khám trực tràng, nghe nhịp tim thai nhưng khá khó đối với bà con chưa có chuyên môn hoặc kinh nghiệm nên NongLam.NET không đề cập đến.

Video Những Kinh Nghiệm Nuôi Vỗ Béo Trâu Bò Hiệu Quả

Xem thêm:

  1. 10 Giống Cỏ Chăn Nuôi Tốt Nhất Hiện Nay
  2. Đá liếm cho Trâu, Bò, Dê, Cừu. Nơi bán và giá bán
  3. Cách phối trộn thức ăn cho Trâu Bò vỗ béo tốt nhất
  4. Trâu bị loét ở mũi và có giòi là bệnh gì và các khác phục ?
  5. Bò giống 3B mua ở đâu ? Các địa chỉ bán bò giống 3B

 

5 1 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo