15 Loại Cây Trồng Cải Tạo Đất Trồng Hiệu Quả

Loading

Muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng thêm các loại cây trồng có ích nhằm bảo vệ và cải tạo đất, đây cũng là cách một số nông trại sản xuất hữu cơ đang thực hiện,  Xin mời quý bà con cùng tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng độ phì nhiêu cho đất, tiết kiệm tiền mua phân bón trong video dưới đây

 

1/ Trồng Đậu nho nhe

Đậu nho nhe được trồng nhiều ở các tỉnh miền Núi phía Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn,… Bộ rễ đậu nho nhe phát triển mạnh, có rất nhiều nốt sần. Cây sống 1 năm, có khả năng chịu hạn, thân lá phát triển nhanh, 3 tháng phủ kín đất. Hàm lượng dinh dưỡng trong thân lá cao, làm phân bón rất tốt. Năng suất chất xanh đạt 25-30 tấn/ha.

Đỗ nho nhe cải tạo đất
Hình ảnh đậu nho nhe

 2/ Trồng Đậu xanh, đậu đen

Đậu xanh là cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ khoảng 60-90 ngày. Trồng đậu xanh có ưu điểm tiết kiệm được nguồn nước tưới nên phù hợp với những vùng có nguy cơ bị hạn. Ngoài ra, trồng đậu xanh xen canh hoặc luân canh còn giúp cải tạo tăng độ phì cho đất.

Giá bán hạt giống Đậu xanh tham khảo là 77.000 đ/kg. Bà con xem chi tiết tại đây.

3/ Trồng Đậu phộng ( lạc)

Cũng như các cây họ đậu khác, đậu phộng là cây có khả năng cố định nitơ sinh học rất quan trọng cho cây trồng thông qua hoạt động sống cuả vi sinh vật. Ước tính có khoảng 72 – 124 kg/N/ha/năm cố định được sau khi canh tác đậu phộng.Bên cạnh đó còn có một khối lượng sinh học lớn cuả thân lá đậu phộng bị phân huỷ sau khi thu hoạch đã để lại một lượng mùn đáng kể, đậu phộng cũng được xem là một cây che phủ đất rất tốt, nếu gieo trồng ở mật độ thích hợp, quản lý cỏ dại tốt ở thời gian đầu, cây đậu phộng hoàn toàn có khả năng khống chế được cỏ dại trong suốt thời kỳ sinh trưởng, do vậy sẽ giảm đáng kể số công lao động để chuẩn bị đất gieo trồng vụ sau.

Giá bán hạt giống Đậu Phộng tham khảo là 18.500đ/ 5 gram. Bà con xem chi tiết tại đây.

4/ Trồng Đậu nành (đỗ tương)

Đậu nành cũng là cây cải tạo đất tốt vì các nốt sần trên rễ cây đậu nành là các nhà máy phân đạm tí hon, những vi khuẩn Rhizobium, Japonium trong các nốt sần sống cộng sinh với cây đậu nành tổng hợp đạm khí trời, làm giàu đạm cho đất.

đỗ tương cải tạo đất
Trồng đỗ tương cải tạo đất

Giá bán hạt giống Đỗ tương tham khảo là 8.000 đ/gói. Bà con xem chi tiết tại đây.

5/ Trồng Lạc dại

Cùng họ hàng với cây đậu phộng, cây lạc dại cũng Là cây cỏ họ đậu có khả năng cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm từ nito có trong không khí, chúng phát triển sinh khối (thân, lá) nhanh, giữ ẩm và làm giàu mùn cho đất. Lạc dại chịu được đất nghèo dinh dưỡng và những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên có thể trồng ở nhiều vùng khác nhau. Có thể trồng kèm dưới gốc cây ăn trái, cây công nghiệp lâu năm (dứa, cà phê, hạt tiêu), trồng xen với bắp trên đất dốc.

Các loài vi sinh vật (VSV) có lợi tăng rất cao dưới thảm lạc dại. Trồng lạc dại giúp hệ sinh thái côn trùng đất như giun, dế phát triển, ngày đêm “cày xới, chế biến lá mục” làm cho đất thêm tơi xốp.

Giá bán hạt giống Lạc dại tham khảo là 199.000đ/ 2 lạng. Bà con xem chi tiết tại đây.

6/ Cây đậu mèo Thái Lan

Cây đậu mèo có nguồn gốc nhiệt đới châu Phi và châu Á. Ở Việt Nam, đậu mèo là cây bản địa phân bố ở các tỉnh miền núi, đặc biệt từ Quảng Bình trở ra. Ngoài tác dụng cải tạo đất (nhờ có hàm lượng đạm trong thân lá khá cao, khoảng 15-16% chất khô, đạm hạt khoảng 25-28% và đạm do vi khuẩn nốt sần cố định từ khí trời) đậu mèo còn  là phương tiện diệt cỏ dại rất hữu hiệu kể cả cỏ tranh. Đậu mèo được nhiều bà con trồng xen canh với ngô.

đỗ mèo thái lan giúp tăng độ phì nhiêu của đất
Cây đậu mèo Thái Lan

7/ Cây Đậu kiếm

Là một loài cây họ đậu thân đứng, sống 2 – 3 năm, chịu hạn tốt, sinh khối lớn, nốt sần nhiều. Đây Là loài cây cải tạo đất rất tốt với lượng đạm ở thân lá khoảng 22-23% chất khô; đạm hạt khoảng 34 – 37% và đạm do vi khuẩn nốt sần cố định từ khí trời; có thể trồng xen sắn, ngô. Hạt và quả non ăn được.

8/ Đậu Sơn Tây

Đậu Sơn Tây hay còn được gọi là đậu Công, là cây có nguồn gốc Châu Á, nhập vào nước ta từ Philipines năm 1997. Đậu sơn tây có thể sinh trưởng và phát triển tốt trên đất chua, sỏi đá và khô hạn, rễ có nhiều nốt sần chứa vi khuẩn cố định đạm chính vì vậy mà có tác dụng cải tạo đất rất tốt. Cây chịu hạn tốt nhưng không chịu được ngập úng lâu dài.

9/ Cây Đậu triều

Là một loài cây họ đậu, thân thảo chịu được khô hạn rất tốt song không chịu được đất quá xấu. Đậu triều thuộc dạng cây bụi, cao khoảng 2 – 6 m, là cây cố định đạm. Loài cây này chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn và được nhân giống bằng cách gieo hạt trực tiếp.

10/ Cây Cốt khí

Là một loài cây họ đậu thân bụi rất phổ biến ở vùng trung du miền núi phía Bắc. Cốt khí có tác dụng cải tạo đất và che bóng cho cây con. Cốt khí là cây làm hàng đồng mức lý tưởng ở giai đoạn đầu khi mới kiến thiết ruộng nương. Tuy nhiên, về sau nên thay bằng các loài cây khác có nhiều chức năng hơn hoặc trồng hàng đồng mức kép với các loài khác như dứa, cỏ chăn nuôi. Để cốt khí tồn tại lâu thì phải cắt cành trong những ngày nắng, lúc đã ráo sương, vào buổi trưa.

11/ Cây Kutdu

Cây Kudzu nhiệt đới hay đậu Java còn có tên là sắn rừng. Kudzu là loài cây sống lâu năm, chỉ rụng lá vào mùa khô để lại thân cành vẫn tươi, sang mùa mưa năm sau lại tái sinh trên thân cũ. Kudzu có thể trồng thuần cải tạo đất bỏ hóa, đất nghèo kiệt trước khi trồng lại cây trồng chính, trồng xen trong vườn cây lâu năm, hỗn hợp gieo với cỏ hòa thảo để xây dựng đồng cỏ chăn thả.

12/ Cây Muồng lá tròn kép

Có xuất xứ từ Floria-Mỹ. Cây có công dụng như lạc dại, song muồng lá tròn kép chịu đựng tốt hơn với điều kiện khó khăn. Sinh khối không cao song cũng là nguồn thức ăn bổ sung quý giá trong mùa đông.

13/ Cây đậu bướm

Cây đậu bướm có nguồn gốc từ châu Mỹ đã phát triển ra nhiều nước nhiệt đới. Ở nước ta, nó đã trở thành như một cây bản địa trên nhiều vùng đồi núi, chứng tỏ đã được du nhập vào từ rất lâu. Đây là loài cây thân bò, sinh triển nhanh, thân và các nhánh vươn dài từ 3-5m, tốc độ phân nhánh mạnh, bộ rễ ăn cạn mang nhiều nốt sần, ra hoa tháng 8-10, hạt chín tháng 12, hạt dễ mọc tự nhiên.

14/ Cây đậu ván

Đậu ván là cây chịu được đất nghèo, đất cát, vùng khô hạn ít mưa. Cây được sử dụng làm phân xanh phủ đất rất tốt. Đậu ván có thể sống 2-3 năm, mùa khô thân rụi nhưng gốc vẫn tái sinh trong mùa mưa năm sau, hạt rụng xuống rất dễ mọc trong tự nhiên.

So với các cây phủ đất họ đậu khác thì đậu ván cho năng suất rất cao, sau 6 tháng đã cho trên 2 tấn chất xanh/ha tương đương 700kg chất khô, kể cả lượng lá rụng sau mùa sinh trưởng để lại thì có trên 15 tấn/ha chất khô. Đây là nguồn tạo chất hữu cơ cải tạo đất rất lớn.

Giá bán hạt giống Đậu ván tham khảo là 14.000đ/ 10 hạt. Bà con xem chi tiết tại đây.

15/ Các cây cải tạo đất khác

Ngoài các cây trồng cải tạo đất được NongLam.NET giới thiệu ở trên, các cây như keo dậu, đậu kiếm, đậu đũa, cây súc sắc, cỏ stylo, cỏ yến mạch, cây so đũa…cũng có khả năng cải tạo đất. Tùy theo nhu cầu sử dụng các sản phẩm như thân, cành lá, hạt mà bà con lựa chọn các loại cây trồng cải tạo đất phù hợp.

Xem thêm:

  1. 10 Giống Cỏ Chăn Nuôi Tốt Nhất Hiện Nay
  2. Giá bán Hạt giống cỏ chăn nuôi 2020
  3. Top 10 loại Rau rừng đắt tiền, hút khách nhất
  4. Nguy hiểm với các cây trồng đang hút rắn về nhà
  5. Chế phẩm sinh học EM HLC: Đặc trị tuyến trùng
5 1 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo