Hỏi – Đáp: Cách nhân giống chè xanh bằng giâm cành

Loading

Tôi đang nhân giống cây chè xanh bằng phương pháp giâm cành. Đây là lần đầu tiên tôi làm nên chưa có kinh nghiệm, cách chọn và cắt hom chè, thời điểm giâm cành, nên chọn loại thuốc kích thích ra rễ nào cho phù hợp…? Anh chị nào biết tư vấn giúp tôi với ạ. Xin cảm ơn!

cách nhân giống chè xanh
Cách Nhân giống chè xanh. (Nguồn: http://khcnbackan.gov.vn)

Nhân Tâm/Sơn La​

Thưa anh Nhân Tâm, bạn tham khảo cách nhân giống chè xanh bằng cách giâm cành sau nhé:

1. Vườn cây bố mẹ để sản xuất giống:
– Cây bố mẹ phải trồng bằng các hom giống đã được chọn lọc, vườn cây giống trồng với mật độ: 1,75m x0,50m x 2 cây để sau khi không sử dụng cắt hom làm giống thì tiến hành đốn theo quy trình của vườn chè sản xuất, chuyển sang kinh doanh búp,
– Bón phân vườn cây giống:
+ Bón lót: phân hữu cơ: 20 tấn/ha, những năm sau bón 15 tấn/ha và 600 kg supe lân/ha.
+ Bón thúc: 200kg urê + 200kg kali clorua cho một ha. Chè dưới 3 tuổi mỗi năm bón 2 lần vào tháng 2 và tháng 8. Chè trên 3 tuổi, bón 4 lần vào tháng 2, 5, 8 và 10. Phải vệ sinh cỏ dại và phòng trừ sâu bệnh thường xuyên cho vườn.

2. Vườn ươm:
– Chọn đất: cần chọn đất lập vườn ươm gần nguồn nước tưới, đường vận chuyển, độ dốc không quá 5o, độ pH của đất từ 4,5 – 5,5.
Lên luống: lên luống theo hướng Đông – Tây, mặt luống rộng 1 – 1,2m, cao 15 – 20cm, dài không quá 20m, khoảng cách giữa các luống rộng 30 – 35cm để dễ đi lại.
Làm giàn che: giàn cao hay thấp tùy điều kiện sao cho tiện đi lại, chăm sóc, nguyên liệu làm giàn cần chắc chắn, trên che bằng phên nứa hoặc cỏ tế, tiện di chuyển và điều chỉnh ánh sáng.

3. Cách nhân giống chè xanh bằng Giâm Cành
Thời vụ: Cắm hom vào tháng 8 – 9 hàng năm.
-Chọn cành giâm: Chọn cành khỏe, không bị bệnh, có đường kính 4 – 6 mm, cắt cành vào sáng sớm hoặc chiều mát, đưa về nơi râm mát, tưới nước giữ ẩm.
-Dung dịch thuốc ngâm kích thích ra rễ: Thuốc kích thích ra rễ có nhiều loại từ rẻ và thông dụng đến đắt và nhập khẩu từ nước ngoài. Thuốc kích thích ra rễ loại rẻ tiền thông dụng gồm có thuốc RA RỄ CỰC MẠNH N3M, VITAMIN B1,SUPER ROOT 2, ATONIK…giá thành chỉ khoảng vài chục ngàn.

Các loại thuốc kích thích ra rễ
Thuốc kích thích ra rễ loại đắt tiền do phải nhập trực tiếp từ nước ngoài gồm có các loại sau: BỘT ROOTONE với hàm lượng NAA 1,6 %, SUPERTHRIVE ..có giá thành đến vài trăm ngàn một chai nhỏ. Hóa chất chuyên dụng NAA 98% hàng nhập khẩu từ Đức, Mỹ giá đến vài triệu đồng trên 1kg. Tùy theo loại thuốc có sẵn trên địa phương anh mà chọn mua.

-Dùng kéo
 sắc cắt hom: Hom cắt đoạn dài 3 – 4cm có lá và 1 mầm. Vừa cắt vừa phân loại hom và để riêng để sau này cắm riêng theo loại đã phân để tiện theo dõi, chăm sóc.

-Ngâm hom: trước khi cắm hom 3 giờ tưới nước đẫm bầu chè. Hom sau khi cắt xong đem ngâm vào dung dịch kích thích ra rễ. Sau đó mới cắm hom vào bầu giâm. Thời gian ngâm tùy thuộc vào từng loại thuốc ngâm, khi anh mua thuốc anh hỏi chủ của hàng sẽ hướng dẫn chi tiết cách dùng.

-Cách giâm (cắm) hom: Cắm hom bầu sao cho cuống lá cách mặt đất trong bầu 0,5 – 1cm. Cần tránh để phiến lá, gân lá chạm vào đất, chiều dài lá dọc theo luống, đầu lá nhọn xuôi theo chiều gió. Cắm hom xong tưới nước ngay không để quá 2 giờ.

4. Chăm sóc sau khi cắm hom
– Hai tuần đầu sau khi cắm, cần che kín mái và xung quanh, tưới nước đảm bảo độ ẩm của đất 85 – 90%. Từ tuần thứ 3 trở đi, khi hom hình thành mô sẹo, bỏ phên che xung quanh, tiếp tục giữ độ ẩm đất 85%. Khi cây bắt đầu có rễ (khoảng 2,5 tháng sau khi cắm hom), giữ độ ẩm đất 75-80%.

tưới vườn chè giống


– Khi hom chè bật chồi, tiến hành tưới phân loãng, sau khi tưới phân cần tưới nước để rửa lá. Trong giai đoạn này, cần tiếp hành cắt chồi hoa để tăng khả năng bật chồi cho hom giâm, cần thao tác nhẹ nhàng, không làm ảnh hưởng đến chồi nách.

– Khi chồi có 1-3 lá, bắt đầu tách phên trên giàn che để tăng ánh sáng cho cây chè con. Nếu nắng gắt che lại như cũ, tránh cho cây khỏi bị cháy lá. Trong giai đoạn vườn ươm, cần phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Nếu cây bị bệnh thối búp phải phun Booc – đô 1%: 1 lít cho 5m2 và giảm độ ẩm không khí trong vườn.

– Chuẩn bị cây xuất vườn: cây giống 12 – 14 tháng tuổi có đường kính gốc 0,3 – 0,4 cm (đo cách mặt đất 5cm), cao 40 – 50cm, có 10 – 12 lá là đủ tiêu chuẩn xuất vườn. Trước khi xuất vườn 2 tháng cần tách bỏ 80% giàn che để huấn luyện cây chịu nắng. Trước khi trồng 30 ngày, bỏ hoàn toàn giàn che và bấm ngọn để cây khỏe, phân cành thấp, khi trồng có tỷ lệ sống cao.

K.S Đặng Hiền
Xem thêm:
5 1 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo