Hỏi – Đáp: Khắc phục cây khế ra hoa không đậu quả

Loading

Nhà tôi có 1 cây khế đã trồng nhiều năm nay lá thì mọc lên rất nhiều, hằng năm ra hoa nhưng cây khế không đậu quả. Có duy nhất 1 năm nó ra được 3 quả rồi lại thôi. không ra nữa. Vậy xin chương trình giải đáp giúp tôi câu hỏi trên. Tôi xin cảm ơn chương trình.

cây khế ra hoa không đậu quả

Đặng Mai Hiền/Thái Bình

Trả Lời:
1/ Khi cây khế chuẩn bị ra hoa bạn nên dùng phân Better NPK 12-12-17-9+TE, ở địa phương nếu không có phân Better bạn có thể dùng các loại phân NPK tương ứng như: Phân bón Đầu trâu, Yara hoặc Việt Nhật…,để bón cho cây khế của bạn, lưu ý: Cuốc đất theo rãnh xung quanh gốc theo tán cây chiều thẳng đứng, tán cây ra đến đâu bạn đào rãnh đến đó để bón.

2/ Bạn cắt bỏ những cành vượt lên cao. Đối với cây khế, mỗi năm phải cắt những cành vượt 1 lần, tốt nhất là cắt vào mùa khô khoảng tháng 2, tháng 3 dương lịch để cây ra chồi mới, trẻ và khỏe, có nhiều ánh nắng mới ra nhiều hoa, quả to. Nếu để cành vượt cũng ra hoa nhiều nhưng quả nhỏ. Muốn cây dễ đậu trái cũng phải tỉa bớt cành lá cho thông thoáng.

3/ Phòng ngừa bệnh thán thư bằng cách phun các loại thuốc trừ bệnh cây trước khi hoa nở, tốt nhất là khi các chùm hoa ra được 3-4 cm, tức khoảng 5-7 ngày trước khi hoa nở. Khi hoa nở, nhất là vào mùa mưa mà bị bệnh thán thưthì sẽ rụng sạch không còn 1 quả nào.

Dùng thuốc trừ bệnh: Hiện có nhiều loại thuốc hiệu quả cao với nấm gây bệnh thán thư trên các cây ăn quả. Trong đó có các loại thuốc tác động tiếp xúc, chủ yếu phòng bệnh và hạn chế nguồn bệnh lây lan như các thuốc gốc đồng, Mancozel, Propinel…Các thuốc có khả năng hội hấp, hạn chế sự phát triển của nấm bệnh trong cây như các chất Carbendazim, Difenocanazole,Tebuconazole…Thuốc trừ bệnh cây Carmanthai 80wp hỗn hợp 2 hoạt chất mancozel và cacbendazim , là thuốc đặc trị bệnh thán thư trên các cây ăn quả và nhiều cây trồng khác. Thuốc có cả tác dụng phòng bệnh và trị bệnh, hiệu quả phòng trừ bệnh cao, rất ít độc hại với người và môi trường. Để các thuốc trừ bệnh có hiệu quả cao cần phun đúng lúc khi bệnh mới phát sinh, cỏ thể phải phun 2-3 lần cách nhau 7-10 ngày, phun đủ lượng nước, đồng thời kết hợp áp dụng các biện pháp khác

K.S Đặng Hiền
Xem thêm:
5 1 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo