Hỏi – Đáp: Cây cà phê rụng lá và chết dần sau bão

Loading

Cây cà phê rụng lá và chết dần

Đợt bão 12 vừa qua, cây cà phê nhà em bị gió giật lay gốc ngả. Nay chống lại nhưng cây cà phê rụng lá và bị chết dần. Cách khắc phục sao? Có cứu được không, cà mới trồng được 1 năm.

Phạm Trung Sơn/ Đắk Lắk

cà phê rụng lá
Ảnh minh họa ( Nld.com.vn)
 
Chào bạn !
Đối với cây cà phê giai đoạn kiến thiết hệ rễ của cây rất quan trọng, bộ rễ phát triển tốt, khỏe mạnh thì mới hút được chất dinh dưỡng để nuôi cây. 
Trong trường hợp của bạn, cây bị đổ ngã do bão, một phần rễ của cây đã bị đứt và tổn thương, ngã về một bên, khi bạn chống cây lên một phần rễ bên còn lại cũng sẽ bị ảnh hưởng, làm cho cây chưa kịp phục hồi đã héo lá và chết dần đi.
Video Cách Khắc Phục Cây Trồng Bị Đổ Sau Bão

 

+ Đối với như trường hợp chưa dựng cây bạn nên :
  • Cắt tỉa bớt cành của cây bị đỗ ngã (cành bên ngã sát đất), để cây tập trung dinh dưỡng cho việc phục hồi bộ rễ của cây, hạn chế sự xới xáo đất làm ảnh hưởng đến bộ rễ tránh sự xâm nhập của mầm bệnh.
  • Tạo hệ rãnh thoát nước tránh ngập úng sau mưa.
  • Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân hữu cơ, vì phân hữu cơ rất tốt cho sự phát triển của hệ rễ. Các dạng phân như: phân sinh hóa hữu cơ, phân vi sinh hữu cơ.
+ Đối với trường hợp bạn đã dựng cây rồi:
Những cây đã rụng lá, khô cành thì bận nên nhổ bỏ thay thế cây mới. Còn đối với những cây vẫn còn lá, cành vẫn xanh thì lúc này bạn cũng nên cắt bỏ bớt cành hư hỏng trên cây, sau đó bạn tưới cho cây hoạt chất Mancozed (Macozed 80WP) để hạn chế nấm bệnh, sau một thời thời gian cây ra chồi, lá non thì bạn bón phân để cây phục hồi rễ.
Chúc bạn thành công !
Ks.Thanh Tâm
Xem thêm:
0 0 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo