Cỏ cứt lợn: Thủ phạm của bệnh héo xanh vi khuẩn

Loading

Cỏ cứt lợn là loại cỏ dại thường thấy trên cánh đồng của chúng ta, có những cánh đồng chúng mọc rất nhiều như là trồng luôn. Khi loại cỏ này xuất hiện trên cách đồng thì bà con sẽ thấy cây trồng của chúng ta không tốt, bởi cỏ này là ký chủ phụ của vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây bệnh héo xanh vi khuẩn, tuyến trùng nốt sưng và có khả năng gây cả bệnh vàng lá hoa lá cúc tây.

Cỏ cứt lợn

Bệnh héo xanh vi khuẩn thường gây bệnh nặng cho các cây hoa rau màu như cà chua, cây bí, dưa hấu, hoa cúc… Đặc biệt vi khuẩn gây bệnh có thể tồn tại 2-3 năm trong đất và trong tàn dư của cây bị bệnh.

Để phòng trừ cỏ cứt lợn phát triển và gây hại ta cần làm như trong video dưới đây:

Các cây trồng bị bệnh héo xanh vi khuẩn đều có chung triệu chứng là: Bộ lá héo rũ rất nhanh, lá cây héo từ trên xuống nhưng vẫn giữ được màu xanh, lá héo có thể hồi phục một vài ngày vào buổi sớm và ban đêm khi độ ẩm không khí cao. Đoạn thân, cành bị bệnh thường sùi nốt nhỏ và rắn chắc không bị thối rữa như một số bệnh do nấm gây ra, bị nặng cây gục xuống và chết. Nếu cắt ngang đoạn thân cành bị bệnh sẽ thấy bó mạch dẫn hóa gỗ màu nâu đen, khi ngâm đoạn cắt vào cốc nước trong sẽ thấy dịch vi khuẩn màu trắng sữa đùn chảy qua lát cắt ra ngoài.

Xem thêm:

⇒ SUMITRI xử lý rơm rạ thành phân bón ngay tại ruộng

⇒ Chế phẩm sinh học EM HLC: Đặc trị tuyến trùng

⇒ 13 Cách làm Thuốc Trừ Sâu Sinh Học tại Nhà

5 1 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo