Chìa khoá nuôi Dúi thành công của chàng trai Thủ đô

Loading

Chìa khoá nuôi dúi thành công của chàng trai trẻ thủ đô, anhTrần Đình Toại ở xã Hồng Minh, Phú Xuyên, Hà Nội. Anh Toại đã thành công ở với mô hình nuôi dúi mốc đại và dúi má đào, sau đây là những bí kíp thành công của anh chia sẻ cho bà con tham khảo.

Chìa khoá nuôi Dúi thành công của chàng trai Thủ đô
Chìa khoá nuôi Dúi thành công của chàng trai Thủ đô

Nuôi dúi rất đơn giản, chi phí đầu tư thấp như chuồng trại, con giống, đặc biệt là thức ăn, ít nhân công, vòng xoay vốn nhanh, tuy nhiên mô hình chăn nuôi dúi xuất hiện chưa nhiều mặc dù nó mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thịt dúi được xếp vào loại thức ăn đặc sản vì thịt ngоn, mát νà rất nhiều đạm đem lại nguồn dinh dưỡng tốt cho con người. Khác hẳn với những vật nuôi thông thường khác, loại thực phẩm này luôn có giá cao và ổn định trong nhiều năm qua. Chính vì νậy, mô hình nuôi dúi hіện nay đang là hướng đầu tư mới đеm lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân.

Nhưng trước khi bắt tay vào chăn nuôi loài này thì bà con phải nắm rõ được những thông tin cơ bản như sau để đạt được thành công trong quá trình chăn nuôi.

  • Thứ nhất: Như bất kì loài vật nuôi nào Bà con phải tìm hiểu đầu ra có ổn định hay không, Nơi nào cam kết bao tiêu khi bà con đã chăn nuôi thành phẩm?
  • Thứ 2: Có bao nhiêu loại dúi? Nên nuôi loại nào hiệu quả kinh tế nhất?
  • Thứ :3 Phải căn cứ vào đâu để lựa chọn được con giống tốt mang về nuôi hiệu quả?
  • Thứ 4: Đây là yêu tố quan trọng nhất nếu muốn chăn nuôi dúi thành công. Đó là “Quy trình nuôi dúi, đặc biệt là quy trình nuôi sinh sản”?

Ngay sau đây, anh Trần Đình Toại – chủ trại chăn nuôi dúi có địa chỉ tại xã Hồng Minh – Phú Xuyên – Hà Nội sẽ chia sẻ kỹ thuật chăn nuôi dúi sinh sản hiệu quả cho bà con. Nếu như bà con muốn tìm hiểu thêm thông tin cũng như kỹ thuật chăn nuôi dúi thì hãy liên hệ qua số 0961.688.313 để được gặp trực tiếp anh Toại.

Có thể quý vị chưa biết, dúi có rất nhiều loài như: dúi mốc đại, dúi mốc nhỏ, dúi má đào và dúi nâu. Trong 4 loài trên thì dúi mốc nhỏ và dúi nâu là 2 loài ít được nuôi vì chúng có trọng lượng nhỏ và khó nuôi hơn 2 loài còn lại. Dúi mốc đại và dúi má đào là 2 loài được nuôi và mua bán nhiều nhất tại Việt Nam bởi những ưu điểm vượt trội của chúng như: trọng lượng cơ thể lớn, nặng từ 3kg cho tới 4kg. Chúng khá hiền lành, sống được bầy đàn nên nuôi được nhiều con trong một ô, vì vậy không tốn nhiều diện tích, cũng như tốn ít vật liệu làm chuồng nuôi.

Như đã nói ở phần đầu bài viết Nuôi dúi sinh sản là một trong những khâu quyết định đến thành bại trong quá trình nuôi dúi làm giàu. Từ kinh nghiệm chăn nuôi thực tế các loài dúi này thì anh Toại cũng sẽ chia sẻ chi tiết cách nuôi dúi sinh sản cho bà con ngay sau đây để bàn con tự tin trong chăn nuôi.

Muốn nuôi dúi sinh sản hiệu quả bà con nên chọn con giống được 5 tháng tuổi, khối lượng đạt từ 700 đến 800g. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn giống giữa 2 dòng khác nhau để tránh đồng huyết. Mỗi năm dúi đẻ 4 lứa, mỗi lứa từ 2- 5 con, dúi cái mang thai 45 ngày. Lúc mới được sinh ra dúi con không có lông và chưa mở mắt. Khoảng 15 ngày sau khi sinh dúi con mở mắt và vài tuần sau sẽ mọc lông.

Cách phát hiện dúi động dục

Khi dúi động dục sẽ bỏ ăn hoặc ăn ít, xột xoạt tìm kiếm con đực. Khi xách đuôi dúi cái lên sẽ thấy bộ phận sinh dục của dúi có màu hồng. Lúc này nếu bỏ dúi cái vào chuồng dúi đực thì dúi đực sẽ phát ra tiếng kêu đặc trưng và chủ động cho dúi cái phối giống.

Nên chọn con đực có kích thước tương đương con cái hoặc to hơn một ít thả vào chuồng con cái và quan sát nếu thấy con đực và con cái quấn quýt với nhau thì để nguyên như vậy, nếu thấy con đực và con cái gằm ghè nhau thì thay con khác.

Chú ý sau 2 ngày tiến hành quan sát con cái nếu thấy con cái co biểu hiện vú hơi căng, bộ phận sinh dục bắt đầu se lại thì con cái đã được giống. Nếu chưa quan sát quen thì tốt nhất để con đực và con cài ở với nhau trong vòng một tuần hoặc thấy con đực và con cái có biểu hiện gằm ghè nhau thì tách ra.

Sau khi con cái được đực thì chú ý chế độ cho ăn: phải đủ tre, mía, và bổ sung thêm ngô hoặc khoai lang hoặc củ sắn. Khi được hỏi về hiệu quả kinh tế từ nghề chăn nuôi dúi thì anh Toại cho biết: với mức độ sinh sản từ 3 đến 4 lứa 1 năm thì cứ mỗi một dúi mẹ sẽ đem lại khoảng 6 triệu đồng cho trại.

Xin mời bà con xem video Chìa Khoá Nuôi Dúi Thành Công sau để nắm được nhiều thông tin hơn

* Khuyến Cáo:  Bà con vui lòng tìm hiểu, trao đổi thật kỹ trước khi mua hàng, không nên mua hàng từ xa, hãy đến trực tiếp trại để mua. NongLam.NET không chịu trách nhiệm về những mâu thuẫn phát sinh giữa các giao dịch.

5 1 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo