Nuôi Dúi Mốc Đại Kiếm Tiền Dễ Như Hái Lá Tre

Loading

Nuôi dúi mốc đại là mô hình chăn nuôi mới được nhiều bà con thành thị lựa chọn. Dúi mốc đại hay con gọi là chuột nứa, chuột tre. Dúi mốc đại được xem là đặc sản của núi rừng, với chất lượng thịt thơm ngon. Mỗi 1kg thịt dúi thương phẩm có giá bán hơn 600 nghìn đồng, mỗi cặp dúi giống có giá bán vài triệu đồng. Nắm bắt được điều này anh Nguyễn Văn Diện ở Xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội đã đầu tư xây dựng trại nuôi dúi mốc đại lớn với hàng trăm ô chuồng nuôi.

Nuôi Dúi Mốc Đại Kiếm Tiền Dễ

Bà con nào muốn tham quan trực triếp mô hình hay tư vấn giao lưu chia sẻ hãy gọi cho anh Diện theo số điện thoại 0973 008 200

Trước khi đến với mô hình nuôi dúi mốc đại, anh Diện đã từng chăn nuôi nhiều loài vật nuôi nhưng không đem lại hiệu quả cao. Sau khi tìm hiểu qua con dúi mốc đại anh Diện thấy con dúi này có nhiều đặc điểm phù hợp với điều kiện chăn nuôi của anh. Từ đó anh đầu tư chăn nuôi và mở rộng trại dần, đến nay anh có được nguồn thu nhập cao từ con dúi.

Chia sẻ về môi trường thích hợp chăn nuôi dúi mốc đại, anh Diện cho biết: Điều kiện nhiệt độ môi trường chăn nuôi dúi lý tưởng dao động từ 21 – 28 độ C, giới hạn chịu đựng từ 10 – 35 độ C. Khi vào mùa đồng anh Diện thường bổ sung rơm vào chuồng và thắp đèn úm hồng ngoại để tăng nhiệt, còn mùa hè anh thường phun nước lên mái chuồng khi nhiệt độ trong chuồng nuôi trên 35 độ C.

Video Trại Nuôi Dúi của anh Nguyễn Văn Diện ở Hà Nội

Còn về cách làm chuồng nuôi, anh Diện chia sẻ: Con dúi mốc đại hiền lành, sống được bầy đàn nên nuôi được nhiều con trong một ô, vì vậy không tốn nhiều diện tích, cũng như không tốn vật liệu làm chuồng nuôi. Với những ô chuồng nuôi tập trung và phối giống anh Diện ghép diện tích lớn hơn gấp 4 lần so với các ô nuôi sinh sản. Một năm dúi mốc đại sinh sản 3 lứa, với mỗi lứa từ 3 – 6 con. Từ lúc đẻ ra đến khi dúi cái động đực lần đầu là khoảng 6 -7 tháng, dúi cái động dục có biểu hiện ăn ít, sục sạo tìm đực, bộ phận sinh dục có màu hồng. Khi bắt dúi cái bỏ sang ô dúi đực, dúi cái phát ra tiếng gọi đực đặc trưng. Dúi cái động dục thường chủ động tiến lên phía trước mặt dúi đực để được giao phối, đây là đặc điểm dễ nhận biết nhất đối với người mới chăn nuôi dúi lần đầu. Thời gian mang thai của dúi mốc đại là 45 ngày. Sau khi đẻ, dúi con được 45 ngày sẽ tách mẹ.

Về thức ăn cho dúi mốc đại, anh Diện cho biết: Dúi mốc đại cũng ăn các loại thức ăn mà các giống dúi khác hay ăn, nguồn thức ăn rất sẵn có và rẻ tiền, bao gồm tre, mía, ngô, khoai, sắn,…Bên cạnh đó dúi mốc đại còn ăn được cả cơm nên anh Diện thường trộm cơm với bột tre, bột ngô và cám cho dúi ăn. Công thức phối trộn như sau: 40% bột tre, 40 % cơm nguội, 10% cám và 10% bột ngô. Để được tư vấn chuyên sâu hơn về các loại thức ăn cho dúi mốc đại, bà con hãy gọi số 0973 008 200, anh Diện sẽ tư vấn chi tiết các phối trộn, cách cho dúi ăn và tỉ lệ cho ăn. Anh Diện chia sẻ chi phí thức ăn cho dúi trung bình dao động từ 200 – 400 đồng/con/ngày tuỳ theo dúi nuôi lấy giống hay nuôi thương phẩm. Mỗi ngày anh Diện chỉ cần dành 1 – 2 tiếng buổi chiều cho dúi ăn và chăm sóc chúng, thời gian rảnh anh tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm và các công việc khác.

Dúi là loài vật nuôi có sức đề kháng rất cao, rất ít bệnh tật, hiện nay chưa xảy ra dịch bệnh nào lây lan như các vật thông thương trâu bò lợn gà. Theo anh Diện để chăn nuôi dúi mốc đại đạt hiệu quả kinh tế như mô hình của anh, bà con cần thực hiện một số biện pháp sau:

Một là về thức ăn như: Mía cần cạo sạch vỏ trước khi cho ăn, không nên chặt tre vào lúc trời mưa, bởi khi đó sẽ dính nước mưa có axit, trường hợp cần gấp thì sau khi chặt cần rửa sạch và phơi khô mới cho dúi ăn. Người chăn nuôi tuyệt đối không cho dúi ăn các loại thức ăn bị nhiễm bệnh, bị nấm mốc, ôi thiu, các thức ăn như ngô, khoai, sẵn cần đảm bảo xuất xứ nguồn gốc để yên tâm về chất lượng.

Hai là Đảm bảo môi trường chăn nuôi thông thoáng, sạch sẽ, đảm bảo điều kiện nhiệt độ môi trường chăn nuôi ổn định như đã nói trên, để biết chính xác nhiệt độ trong chuồng nuôi bà con nên lắp nhiệt kế để biết chủ động điều chỉnh nhiệt độ môi trường chăn nuôi thích hợp nhất cho đàn dúi.

Tổng kết lại nuôi dúi mốc đại có nhiều điểm mạnh như không tốn nhiều diện tích chăn nuôi, không tốn công chăm sóc, không tốn nhiều chi phí thức ăn, không tốn nhiều chi phí làm chuồng trại. Bà con nào đang có ý định chăn nuôi dúi hãy liên hệ ngay cho anh Diện theo số điện thoại 0973 008 200 để được cung cấp con giống, tư vấn kỹ thuật trong quá trình chăn nuôi và bao tiêu đầu ra sau này.

*Khuyến Cáo:  Bà con vui lòng tìm hiểu, trao đổi thật kỹ trước khi mua hàng, không nên mua hàng từ xa, hãy đến trực tiếp trại để mua. NongLam.NET không chịu trách nhiệm về những mâu thuẫn phát sinh giữa các giao dịch.

3 2 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo