Lá xoan phòng trị bệnh trùng mỏ neo, trùng bánh xe ở cá

Loading

Cây xoan là cây trồng khá phổ biến ở nước ta, ngoài việc trồng xoan lấy gỗ, lá cây xoan; cành và ngọn xoan còn được dùng để phòng bệnh trùng mỏ neo, trùng bánh xe và trị bệnh trùng mỏ neo, trùng bánh xe ở cá.

Lá xoan phòng trị bệnh trùng mỏ neo

Trong lá cây xoan có chứa chất ALKALOID, khi ngâm tan ra có tác dụng diệt trùng mỏ neo rất mạnh. Đặc tính của cây xoan có vị đắng, cá được cọ xát thì những con trùng mỏ neo, trùng bánh xe không bám vào vây và da. Theo kinh nghiệm, sau khi cá có dấu hiệu nhiễm bệnh, bà con nên chặt lá xoan buộc thành bó lớn, buộc ở các góc ao và các cọc nhô lên trong ao. Cá bị trùng bám sẽ bơi qua, cọ xát khiến trùng rơi ra và bị chết. Để tránh thối ao, khi thấy bó xoan chỉ còn cành thì vớt lên.

Cách dùng lá xoan phòng bệnh cho cá.

 

Định kỳ 15 ngày ngâm lá xoan trong ao một lần với liều lượng 10 kg cành lá/100 m2 ao; hoặc 20 – 25kg lá xoan/lồng 8m3; có thể bón lót xuống ao với liều 0,3 kg/m3 trước khi thả cá vào ao ương 3 ngày.

Cách dùng lá xoan trị bệnh ở cá.

 

Lấy cành lá xoan non bó thành lại đem ngâm trong ao nuôi cá đang có trùng mỏ neo, trùng bánh xe gây bệnh; cũng có thể ngâm trong bè hoặc vèo nuôi cá ở phía đầu nguồn nước với lượng 1,5 – 2,0 kg lá xoan/150 – 200 m2 ao đến khi thấy lá xoan bị mục thì vớt cành ra khỏi ao.

 

9 Loài Cá Thích Hợp Nuôi Trong Bể Xi Măng

 

Xem thêm:

  1. Các địa chỉ bán lươn giống tại Miền Bắc
  2. Thảo dược chữa bệnh loét mang, đốm đỏ ở cá
  3. Cách kiểm tra độ pH trong ao nuôi cá chạch lấu và giữ độ pH ổn định
  4. Những kinh nghiệm nuôi Dê thành công chỉ có tại đây
  5. Khu vực Lạng Sơn có nuôi được LƯƠN không ?
4 3 Đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
Contact Me on Zalo