1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn tư vấn Nông Lâm Nghiệp Việt Nam, để sử dụng được tất cả các chức năng của diễn đàn bạn cần đăng ký tài khoản và đăng nhập vào.

    - Hướng dẫn đăng ký tài khoản bằng hình ảnh

    - Hướng dẫn đăng ký tài khoản bằng video

    Dismiss Notice
  2. NongLam.NET - Diễn đàn tư vấn nông lâm nghiệp miễn phí, Hãy đặt câu hỏi tại mục HÃY HỎI ĐỂ BIẾT để được tư vấn nhé

    Hướng dẫn đăng bài trên diễn đàn

    Dismiss Notice
  3. Để không bị khóa tài khoản bạn cần đọc các nội quy và quy định trong mục NỘi QUY - QUY CHẾ
    Dismiss Notice
  4. Diễn đàn tuyển Biên tập viên và tư vấn viên. Chi tiết xem tại đây
  5. Dismiss Notice

Kỹ thuật tự trồng và chăm sóc nấm sò ngay tại nhà

Thảo luận trong 'Trồng trọt' bắt đầu bởi hoangkien, 5 Tháng một 2018.

  1. hoangkien

    hoangkien Quản trị viên

    Lượt xem: 277

    Hiện nay các xưởng nấm đã sản xuất ra các bịch phôi nấm đã cấy meo giống nấm sẵn, chúng ta chỉ cần mua bịch về treo, chăm sóc và thu hái nấm. Trung bình một bịch phôi nấm cho thu hoạch 6-8 lạng nấm với thời gian ra nấm kéo dài tới 2-3 tháng. Sau đây là một số kỹ thuật tự trồng và chăm sóc nấm sò ngay tại nhà đối với bịch phôi nấm sò buộc nịt, đối với phôi nút cổ bông ta xếp nằm ngàng hoặc để thẳng đứng.
    ky-thuat-trong-nam-so-tai-nha.jpg
    1. Chuẩn bị địa điểm treo bịch:
    Nhà treo bịch nấm sò (nhà chịu lực) có xà ngang để treo bịch (áp dụng đối với trồng nấm kinh doanh). Đối với các hộ gia đình trồng ít nấm để ăn thôi thì không cần thiết phải làm nhà treo nấm mà chỉ cần có các điều kiện như nhà trồng nấm là được.

    Nhà trồng nấm phải đảm bảo sạch sẽ thông thoáng, có mái chống nắng, mưa và chủ động được các điều kiện sinh thái như sau:
    - Nhiệt độ thích hợp cho nấm mọc dao động từ 130C đến 200C.
    - Độ ẩm không khí đạt 80-90%.
    - Ánh sáng khuếch tán (mức độ đọc sách được) và chiếu đều từ mọi phía.
    - Tránh gió lùa trực tiếp vào bịch nấm.
    - Nhà trồng nấm cần tránh xa các địa điểm như cống rãnh, bãi rác thải, chuồng trại chăn nuôi, nhà máy xay xát, nhà máy chế biến nông sản, nhà máy cưa xẻ gỗ…
    - Đặt ở vùng đất cao, không bị đọng nước, ngập lụt;
    - Đặt nơi có nhiều cây cao xung quanh vừa tạo bóng râm vừa chắn bớt gió và giữ ẩm cần thiết cho nấm;
    - Có nguồn nước và không khí sạch, không bị ô nhiễm

    2. Treo bịch
    * Làm giàn dây treo bịch nấm
    day-treo-nam-so-chuyen-dung.jpg
    Dây treo bịch nấm chuyên dụng
    - Cắt dây treo bịch nấm, chiều dài dây treo tính từ giàn treo xuống mặt đất, cách mặt đất từ 10 - 15cm.
    - Thắt mối đầu dây treo vào giàn, đảm bảo khoảng cách giữa các mối cột dây là 25- 30cm.
    gian-treo-bich-nam-so.jpg
    Giàn treo bịch nấm sò
    - Làm vòng dây tròn để giữ bịch nấm.

    * Treo bịch
    - Lồng vòng dây vào dây treo bịch nấm, mỗi dây treo bịch nấm cần khoảng 6 – 7 vòng dây ngăn túi, tương ướng với số bịch nấm cần treo.
    - Thắt mối đuôi dây treo.
    - Treo túi nấm lên dây: đặt túi nấm vào khung dây, úp mệng túi quay ngược xuống. Mỗi dây treo khoảng 6 - 7 bịch phôi nấm. Phụ thuộc vào điều kiện diện tích nhà để phân bổ treo bịch cho hợp lý. Thường chúng ta nên phân bổ hàng cách hàng 30cm, dây cách dây 30cm, cứ 4 hàng thì chừa một lối đi 50cm để tiện chăm sóc, thu hái nấm.

    3. Rạch bịch
    Khi sợi nấm ăn kín đáy, bịch có màu trắng đồng nhất ta tiến hành rạch bịch
    *Cách rạch như sau: dùng dao nhọn, sắc, rạch thẳng 6 - 8 vết xung quanh bịch, rạch so le nhau, chiều dài 3 – 4 cm, độ sâu 0,5 – 1cm. Rạch theo kiểu đường xiên, không nên rạch thẳng.
    rach-bich-nam-so-sole-nhau.jpg
    Rạch bịch nấm sole như này
    *Chú ý khi rạch túi: Mỗi đường rạch đảm bảo dài 3 - 4cm, sâu 2 – 3mm. Nếu vết rạch ngắn, không đủ sâu thì nấm ra ít, ngược lại, vết rạch quá dài và sâu thì dễ bị nhiễm.


    4. Chăm sóc và thu hái:
    * Tưới nước:
    Sau khi rạch túi không được tưới nước trực tiếp lên các túi nấm, chỉ được tưới nước xuống nền nhà hoặc phun nước lên vách để giữ ẩm cho môi trường nhà trồng. Khi bắt đầu xuất hiện mầm quả thể tại các vết rạch thì bắt đầu tưới nước trực tiếp lên túi nấm.
    nam-moc-moi-duoc-tuoi.jpg
    Khi nấm mọc như trong hình này mới tưới nước lên bịch

    thoi-diem-thich-hop-tuoi-nuoc-cho-nam-so.jpg
    - Tưới nước dạng phun sương, tưới từ trên giàn xuống. Không được tưới nước quá mạnh trực tiếp lên quả thể nấm làm cho tai nấm bị dập, nhũn, có thể làm chết nấm non.
    - Lượng nước tưới tùy thuộc vào thời tiết và số lượng quả thể hình thành, trung bình 3 - 5 lần/ngày và sao cho trên bề mặt mũ nấm luôn có nước đọng như giọt sương.
    - Phun nước xuống nền nhà, giữ cho nền nhà luôn ướt để độ ẩm không khí đạt 90%.

    Khoảng 10 - 15 ngày sau thì nụ nấm xuất hiện và lớn dần, Khi cánh nấm lớn bằng miệng tách uống trà thì thu hái. Sau khi thu hái hết một đợt ngừng tưới nước khoảng 5 – 7 ngày sau nấm lại ra tiếp.

    - Thu hái nấm:
    + Bước 1: Lựa chọn nấm sò đúng độ tuổi
    - Rìa mũ nấm vẫn còn co vào, thịt nấm dày, chắc, mập và non;
    - Đây là thời điểm nấm chuẩn bị phát tán bào tử.

    + Bước 2: Hái nấm sò
    - Đặt một tay giữ cố định túi nấm trên dây treo, đảm bảo túi nấm không bị đung đưa.
    - Tay còn lại cầm phần gốc của chùm nấm, xoay nhẹ cho gốc nấm long ra, rồi kéo mạnh cho chùm nấm rời hẳn khỏi giá thể.
    - Xếp nấm vào giỏ đựng, cần chú ý đặt mặt sau tai nấm ngửa lên trên để tránh làm dập nấm.

    Chú ý khi hái nấm:
    - Quả thể nấm sò mọc thành từng chùm, do đó chúng ta phải hái cả chùm, không được tách quả thể lớn để hái trước.
    - Thao tác hái nấm phải nhẹ nhàng, tránh làm long phần gốc nằm trong giá thể bởi vì quả thể nấm gắn vào giá thể rất lỏng lẻo nhờ hệ rễ giả là những sợi nấm.
    - Hái nấm phải sạch, không được để sót phần chân nấm bên trong giá thể.
    - Hái nấm trước khi tưới nước.

    + Bước 3: Làm sạch nấm sò
    - Dùng dao gọt sạch phần giá thể bám quanh gốc chân nấm.
    - Cắt bỏ phần chất xơ cứng dưới gốc chân nấm
     
    admin thích bài này.
    loading...
may-lam-toi-den