loading...
 1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn tư vấn Nông Lâm Nghiệp Việt Nam, để sử dụng được tất cả các chức năng của diễn đàn bạn cần đăng ký tài khoản và đăng nhập vào.
  Dismiss Notice

Hướng dẫn cách làm phân bón lá từ trầu không

Thảo luận trong 'Trồng trọt' bắt đầu bởi admin, 24 Tháng chín 2017.

 1. admin

  admin Quản trị viên

  Lượt xem: 307

  Từ nguyên liệu sẵn có trong vườn nhà, anh nông dân Bùi Văn Cường ở thôn Tháng Tám, xã Đỉnh Sơn (Anh Sơn, Nghệ An) đã tự chế thành công loại phân bón lá cho cây cam từ thân và lá cây trầu không. Loại phân này không chỉ giúp cho cây cam phát triển tốt, xanh lá mà còn tăng sức đề kháng cho cây, an toàn cho người và môi trường.
  [​IMG]
  Lá và thân cây trầu không có đầy đủ hàm lượng các loại phân bón lá như đạm, lân, kali và các nguyên tố trung lượng và vi lượng như Fe, Zn, Cu, Mg,...Theo phân tích dinh dưỡng, cứ 100 gr lá Trầu không thì có đến 85.4% độ ẩm, 3.1% protein, 0.8 chất béo, 2,3% muối khoáng, 2.3 chất xơ và 6.1% carbohydrate. Hàm lượng khoáng chất và vitamin chủ yếu là canxi, carotene, thiamin, riboflavin, niacin và vitamin C.

  Cách làm phân bón từ trầu không của anh Cường như sau:

  Lá trầu không thái nhỏ, hoặc giã nát đem ngâm với nước sạch theo tị lệ 1kg lá trầu không pha với 10 lít nước trong khoảng thời gian 1 tuần đến 10 ngày.


  [​IMG]
  Sau đó sẽ tiếp tục pha với 200 lít nước để phun trên cây cam, thời gian phun tốt nhất là vào buổi sáng bởi lúc đó cây đang quang hợp ánh sáng mặt trời là thời điểm cây hấp thụ phân bón tốt nhất. Khoảng 15 - 20 ngày phun lại lần tiếp theo.

  Loại phân bón tự chế này có ưu điểm như: giúp cây sinh trưởng tốt, tăng sức đề kháng, bộ rễ phát triển tốt, lá xanh. Phòng trừ được các loại sâu như: sâu bẹ bùa, sâu cuốn lá và nâng cao độ phì nhiêu cho đất. Đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước và an toàn cho người sử dụng. Không những vậy, nhờ sử dụng lá cây tự nhiên nên chi phí cũng giảm cho mỗi vụ sản xuất.


  Nguồn: Báo Nghệ An
   
  loading...
loading...