1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn tư vấn Nông Lâm Nghiệp Việt Nam, để sử dụng được tất cả các chức năng của diễn đàn bạn cần đăng ký tài khoản và đăng nhập vào.

  - Hướng dẫn đăng ký tài khoản bằng hình ảnh

  - Hướng dẫn đăng ký tài khoản bằng video

  Dismiss Notice
 2. NongLam.NET - Diễn đàn tư vấn nông lâm nghiệp miễn phí, Hãy đặt câu hỏi tại mục HÃY HỎI ĐỂ BIẾT để được tư vấn nhé

  Hướng dẫn đăng bài trên diễn đàn

  Dismiss Notice
 3. Để không bị khóa tài khoản bạn cần đọc các nội quy và quy định trong mục NỘi QUY - QUY CHẾ
  Dismiss Notice
 4. Diễn đàn tuyển Biên tập viên và tư vấn viên. Chi tiết xem tại đây
 5. Dismiss Notice

Bí kíp để kích đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán

Thảo luận trong 'Trồng trọt' bắt đầu bởi admin, 20 Tháng mười hai 2017.

 1. admin

  admin Quản trị viên

  Lượt xem: 436

  Một trong những bí quyết để đào nở đúng Tết của người dân làng Ngọc Đà (Ngọc Đà, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên) là “trông trăng”. Ông Bùi Văn Tỵ, người đầu tiên mang cây đào Nhật Tân về Ngọc Đà cho biết: “Từ rằm tháng 8 âm lịch, người trồng đào phải ngắm trăng” để “dự đoán” thời tiết lúc giáp tết.
  [​IMG]
  Chăm sóc đào cho dịp tết tại vườn đào làng Phú Đa (Mỹ Hào)
  Theo kinh nghiệm của bà con, nếu năm nào trăng đục thì trời sẽ lạnh, còn trăng trong thì trời sẽ ấm. Từ đó điều chỉnh thời điểm tuốt lá cho cây đào. Nếu thời tiết nóng nhiều, người trồng sẽ tuốt lá muộn hơn khoảng chục ngày để đào nở chậm hơn”.

  Theo đó, vào đầu tháng 11 âm lịch, người trồng tuốt bỏ toàn bộ lá đào để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, bảo đảm nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp. Động tác tuốt lá phải theo chiều lá mọc hướng lên, tuốt ngược xuống sẽ bị rụng hết “mắt đào”. Mỗi một lá đào ngắt xuống là một lần cây đào “tức mắt”, từ “mắt đào” ấy mà cây đâm chồi, nẩy lộc, ông Tỵ nói thêm. Sau khi tuốt bỏ toàn bộ lá đào trên cây, người trồng đào Ngọc Đà tiếp tục căn thời tiết để điều chỉnh cách chăm sóc. Anh Phùng Việt Hưng, một hộ trồng đào cho biết: Nếu thời tiết nắng ấm, đào có “nguy cơ” nở hoa sớm thì “hãm” đào bằng cách hạn chế tưới nước, thậm chí nếu gần đến ngày tết mà trời vẫn nắng nóng thì phải đánh gốc đào đặt trong phòng có điều hòa. Nếu trời quá lạnh, đào không bung hoa đúng dịp Tết thì phải “mặc áo” cho đào bằng cách lấy bao nilon chùm quanh cây, đồng thời thắp điện suốt đêm để đào “không ngủ”.

  Anh Nguyễn Văn Tiến (Phú Đa-Mỹ Hào-Hưng Yên), gần 20 năm kinh nghiệm trồng đào cho biết, việc tiện gốc giúp cây dồn sức vào nuôi “mắt đào”, thúc ra hoa. Thời điểm tiện gốc đào vào tháng 8 âm lịch. Người trồng dùng dao cắt bỏ một khoanh vỏ thân ở gốc cây, sau đó 1 tuần lá đào sẽ chuyển từ màu xanh đậm sang vàng nhạt và hơi rủ xuống. Sau khi bóc vỏ xong, cần dùng túi nylon cuốn che bên trên vết khoanh, buộc chặt để nước mưa không đọng chỗ vỏ bị khoanh làm thối vỏ. Bên cạnh đó, sang tháng 12, người trồng cũng căn cứ thời tiết để “thúc”, “hãm” đào nở đúng dịp. Nếu trời nắng ấm, người trồng đào tuyệt đối không tưới nước vào gốc vì có nước đào sẽ càng nở nhanh. Nếu trời quá lạnh, đào có nguy cơ nở sớm, người trồng đào Phú Đa sẽ tưới nước ấm khoảng 40 – 50 độ C vào quanh gốc đào để bảo đảm đủ nhiệt độ kích thích cho đào ra hoa đúng thời điểm.

  Nguồn: hoinongdan.org.vn​
   
dong-trung-ha-thao-thai-nguyen