loading...
 1. Chào mừng bạn đến với NongLam.NET, để sử dụng được tất cả các chức năng của diễn đàn bạn cần đăng ký tài khoản và đăng nhập vào.
  Dismiss Notice
 2. Để không bị khóa tài khoản bạn cần đọc các nội quy và quy định trong mục NỘi QUY - QUY CHẾ
  Dismiss Notice

Phương pháp mới bảo quan Cam lên tới 20 ngày

Thảo luận trong 'Chế biến & Bảo quản nông sản' bắt đầu bởi admin, 19 Tháng chín 2017.

 1. admin

  admin Quản trị viên

  Lượt xem: 70

  Phương pháp bảo quản cam lên tới 20 ngày được nghiên cứu bởi kỹ sư Nguyễn Quốc Trạng (Trường ĐH Cần Thơ), đó là dùng dung dịch màng sinh học PVA 3% (Poly Vinyl Acohol) để nhúng cam.
  [​IMG]
  PVA là polymer phân hủy sinh học có tính an toàn cao. Màng polymer của nó có khả năng chống thấm khí, keo hóa, chịu dầu và dung môi tốt. Dung dịch này giúp bảo quan trái cây được lâu nhưng vẫn giữ độ ngọt, mùi vị và màu sắc của cam.

  Sau khi tạo ra dung dịch PVA, Trạng đã thử nghiệm nhúng những trái cam sành chín tới, không bị dập vào dung dịch PVA với nồng độ 3%: Những trái cam được rửa sạch và ngâm vào nước muối nồng độ 5% trong 5 phút để diệt khuẩn. Sau đó, cam sành được nhúng vào dung dịch PVA, nhúng từ 2 đến 3 lần, mỗi lần nhúng cách nhau 10 phút. Sau khi xử lý, cam sành có màu sắc tự nhiên và có thể bảo quản trên 20 ngày, giảm bớt tình trạng bị nhiễm khuẩn và nấm mốc, phần cuống của trái cam không bị hư do enzyme tác động.

  Kỹ sư Nguyễn Quốc Trạng cho biết: “PVA có giá thành thấp, quy trình tạo dung dịch PVA đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp nên biện pháp này đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, việc sử dụng dung môi là nước và phương pháp crosslinking vừa đảm bảo được tính an toàn, thân thiện với môi trường vừa đảm bảo được hiệu quả bảo quản sản phẩm. Cách làm này cũng dễ dàng áp dụng trên một số loại trái cây khác”

  Phương pháp sử dụng màng phủ PVA đơn giản, dễ thực hiện, không tốn nhiều thời gian và công sức cho người nông dân. Qua đó giúp người dân hiểu hơn về màng phủ có nguồn gốc hữu cơ không gây hại đến sức khoẻ con người và dể dàng phân hủy trong môi trường.

  Trước đây người trồng thường thu hoạch cam khi gần chín, quả cam còn cứng để dễ vận chuyển xa. Nhưng thu hoạch khi chưa đủ độ chín sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cam. Thời gian bảo quan kéo dài giúp đảm bảo chất lượng trong quá trình vận chuyển xa, mở rộng thị trường tiêu thụ.

  Theo nongthonviet​
   

  Các file đính kèm:

  Xem Bài Viết Cùng Chủ Đề

  loading...
 2. tmvsothic

  tmvsothic Thành viên mới

  Bài viết hay lắm
   
  admin thích bài này.
  loading...
 3. admin

  admin Quản trị viên

  Thích và chia sẻ thôi :)
   
  loading...
loading...